1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đảng Dân chủ hé lộ "bằng chứng" chống lại ông Trump tại phiên xét xử ở Thượng viện

Nhóm hạ nghị sỹ đảng Dân chủ sẽ sử dụng video tổng hợp các tuyên bố của ông Trump và hình ảnh về cuộc bạo loạn tại điện Capitol hôm 6/1 để chứng minh cựu Tổng thống thực sự kích động bạo loạn.

Nhóm quản lý luận tội của Hạ viện, gồm các thành viên đảng Dân chủ, những người đóng vai trò như công tố viên trong phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện, dự kiến sử dụng video tổng hợp các đoạn clip tuyên bố của ông Trump và những hình ảnh về cuộc bạo loạn tại điện Capitol hôm 6/1 để chứng minh cựu Tổng thống thực sự kích động gây rối.

Các nguồn tin thân cận với kế hoạch này cho biết đoạn video tư liệu có thể thay thế cho lời khai trực tiếp.

Đảng Dân chủ hé lộ bằng chứng chống lại ông Trump tại phiên xét xử ở Thượng viện - 1

Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Hạ nghị sỹ Jamie Raskin, người đứng đầu nhóm công tố viên, đã nói với các đồng nghiệp của ông nên tập trung vào những lời tranh biện sắc bén nhất và liên kết chúng với đoạn video sẽ được sử dụng trong phiên xét xử tại Thượng viện.

Bản tóm tắt trước phiên xét xử của nhóm nghị sỹ cho thấy họ có kế hoạch liên kết các video về việc ông Trump kêu gọi những người ủng hộ ông "chiến đấu đến cùng" để bảo vệ đất nước, cùng các video do chính những người tham gia bạo loạn đăng tải trước khi xông vào Điện Capitol.

Do nhóm công tố viên và nhóm luật sư biện hộ của ông Trump dự kiến có ít nhất 12 giờ đồng hồ để đưa ra lập luận của mình, nhiều khả năng phiên xét xử sẽ trở thành một "trận chiến video" kịch tính. New York Times thậm chí còn so sánh đoạn video của mà nghị sỹ Raskin dự kiến sử dụng như "phim hành động bom tấn".

Trong khi đó, luật sư Bruce Castor, người đứng đầu nhóm biện hộ của ông Trump, nói với Fox News rằng ông cũng sẽ sử dụng các đoạn video cho thấy bạo loạn ở các thành phố của Mỹ do đảng Dân chủ kích động.

Nhóm biện hộ được cho là sẽ tập trung nhiều vào lập luận Thượng viện thiếu thẩm quyền pháp lý xét xử một cựu tổng thống. Bên cạnh đó, các bài phát biểu của ông Trump là phù hợp với Tu chính an thứ nhất.

Ngày 13/1, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội ông Trump kích động bạo loạn với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Ít nhất 10 hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

Để kết tội ông Trump, cần có ít nhất 17 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa cùng toàn bộ 50 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực này. Tuy nhiên điều này khó có khả năng xảy ra.