Đảng Cộng hòa có ứng viên thứ 17 tranh cử Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Ngày 29/7, ông Jim Gilmore, cựu Thống đốc bang Virginia, đã đệ trình các giấy tờ cần thiết lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để chính thức ra tranh cử dưới tư cách ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm sau.

 

ap840740327569-50f88
Cựu Thống đốc bang Jim Gilmore. (Ảnh: AFP)

Với quyết định mới nhất của ông Jim Gilmore, đảng Cộng hòa hiện đã có 17 ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trước khi “đua” tới Nhà Trắng, ông Jim Gilmore sẽ phải vượt qua 16 đối thủ khác để trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa, trong số này có những nhân vật tên tuổi như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, Thượng nghị sỹ Marco Rubio và nhà tài phiệt Donald Trump.

Ông Gilmore làm thống đốc bang Virginia, nơi một trong những máy bay bị không tặc chiếm quyền kiểm soát  trong thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9. Do đó, ông Gilmore coi an ninh quốc gia là vấn đề cần tập trung phát triển trong chiến dịch vận động tranh cử.

“Tôi cho rằng chúng ta vẫn chưa có được các biện pháp tốt nhất để giải quyết những mối đe dọa với an ninh quốc gia hiện nay. Tôi có kinh nghiệm về vấn đề này mà những người khác không có”, ông Gilmore khẳng định.

Sau 4 năm làm Thống đốc bang Virginia, ông Gilmore chuyển sang giữ vai trò của một ủy ban chuyên cố vấn cho các tổng thống Mỹ về những biện pháp nhằm cải thiện hệ thống an ninh trong nước, đặc biệt là những biện pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố trong lòng nước Mỹ.

Hiện ông Gilmore chưa chính thức phát động chiến dịch tranh cử song một số nguồn tin cho biết thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào tuần đầu tiên của tháng 8.

Cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng viên của đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào ngày 6/8 và ông Gilmore hoàn toàn đủ khả năng tham gia.

Thông báo của Fox News, kênh truyền hình tổ chức cuộc tranh luận nêu trên, cho biết 10 ứng viên của Đảng Cộng hòa đứng đầu trong danh sách thăm dò trên toàn quốc sẽ được mời tham gia.

Ngọc Anh

Theo AFP

thegioi-137f0