Đảng Cộng hòa chia rẽ, bất đồng vì lá phiếu kết tội ông Trump

(Dân trí) - Bỏ phiếu hay không bỏ phiếu kết tội Tổng thống Donald Trump những ngày cuối nhiệm kỳ thậm chí khi ông mãn nhiệm là một lựa chọn vô cùng khó khăn với nhiều thành viên đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa chia rẽ, bất đồng vì lá phiếu kết tội ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: EPA)

Với nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ, trong đó có cả Lãnh đạo đa số của Thượng viện Mitch McConnell, những hành động của Tổng thống Donald Trump đáng bị luận tội. Tuy nhiên, để McConnell và ít nhất 16 nghị sĩ Cộng hòa nữa bỏ phiếu kết tội ông tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Một nguồn tin nội bộ đảng Cộng hòa cho biết, mọi người trong đảng đã sẵn sàng cho sự ra đi của ông Trump nhưng một câu hỏi đặt ra là liệu bao nhiêu người sẽ bỏ phiếu kết tội ông ấy sau khi nhiệm kỳ của ông ấy chấm dứt. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đang trăn trở rằng liệu có đáng để thực hiện một bước đi chưa từng có tiền lệ là cấm ông Trump vĩnh viễn tham gia chính trường sau khi rời nhiệm sở hay không.

Khảo sát nội bộ cho thấy, sự ủng hộ của cử tri Cộng hòa dành cho ông Trump đã giảm đáng kể sau ngày bầu cử, và đặc biệt sau vụ bạo động tuần trước ở trụ sở quốc hội. Tuy vậy, kể cả khi hết nhiệm kỳ, ông Trump được cho là vẫn duy trì ảnh hưởng đáng kể đối với đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa hiện chia rẽ thành nhiều phe khác nhau. Một số nghị sĩ như thượng nghị sĩ Arkansas Tom Cotton phản đối kết tội ông Trump vì họ cho rằng hiến pháp không cho phép kết tội một tổng thống khi hết nhiệm kỳ. Một số người khác như thượng nghị sĩ South Carolina Tim Scott có chung quan điểm với các hạ nghị sĩ Cộng hòa khi cho rằng quy trình luận tội, kết tội ông Trump sẽ khiến nước Mỹ chia rẽ hơn nữa. "Bỏ phiếu kết tội sẽ chỉ khiến đất nước chia rẽ và hận thù hơn nữa", ông Scott nói.

Trong khi đó, một số thành viên đảng Cộng hòa lại cho rằng, xét xử luận tội là cần thiết để tạo tiền lệ khẳng định quốc hội không chấp nhận bất cứ tổng thống nào đi theo con đường của ông Trump và rằng các hành động của ông Trump đã vượt giới hạn mà không bao giờ được phép lặp lại.

"Tôi tin Tổng thống đáng bị luận tội và việc Thượng viện bỏ phiếu để ngăn ông ấy tái tranh cử là hoàn toàn hợp lý", thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska bình luận. Nữ thượng nghị sĩ này cũng cho biết bà sẽ nghe chi tiết các tranh luận trong phiên xét xử trước khi quyết định bỏ phiếu.

Về phần mình, ông McConnell nói với các đồng nghiệp của mình rằng ông vẫn chưa có quyết định cuối cùng và sẽ lắng nghe các tranh luận trước khi bỏ phiếu. Chính ông McConnell đã quyết định sẽ không triệu tập sớm Thượng viện và quá trình xét xử luận tội ông Trump sẽ tiến hành sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức nói cách khác là khi ông Trump mãn nhiệm. Theo giới chuyên gia, động thái này của ông McConnell nhằm làm nguội đi bầu không khí đang sục sôi hiện tại ở quốc hội trước khi đưa ra quyết định có bỏ phiếu kết tội ông Trump hay không.

Đến nay, phần lớn thượng nghị sĩ Cọng hòa vẫn giữ im lặng về quan điểm của mình trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử này. Trong cuộc bỏ phiếu luận tội ở Hạ viện hôm 13/1, 10 nghị sĩ Cộng hòa đã "quay lưng" lại với ông Trump, nhưng ở Thượng viện đến nay mới chỉ có 1 nghị sĩ ủng hộ kết tội ông. Đó là lý do tại sao giới quan sát cho rằng, ông Trump có thể tiếp tục vượt qua "ải" Thượng viện ở lần luận tội thứ hai này.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm