Dân số Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm nay công báo kết quả tổng điều tra dân số lần thứ 7, cho thấy chính sách một con duy trì một thời gian dài đã làm hạn chế đà tăng trưởng dân số.

Dân số Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất từ trước đến nay - 1
Trung Quốc tăng trưởng dân số thấp nhất từ trước đến nay (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo kết quả điều tra, dân số của Trung Quốc năm 2020 tăng 5,38%  lên 1,41 tỷ người, so với 1,34 tỷ người trong lần thống kê trước vào năm 2010.

Đây là tốc độ tăng trưởng dân số chậm nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu thống kê dân số vào những năm 1950. Trong đợt thống kê thứ 6 vào năm 2010, dân số nước này tăng 5,84%, trong khi tốc độ tăng trưởng luôn ở mức hai con số trong các đợt thống kê trước đó.

Số liệu này cho thấy, Trung Quốc không đạt được mục tiêu tăng trưởng dân số đề ra là đạt 1,42 tỷ người vào năm 2020.

Việc bãi bỏ chính sách một con từ năm 2016 cũng không thể giúp Trung Quốc nâng tỷ lệ sinh vì hiện tại nước này đang phải đối mặt và giải quyết hệ lụy do duy trì chính sách một con vốn nhằm ngăn chặn đà bùng nổ dân số trong thời gian dài.

Những tháng gần đây, truyền thông Trung Quốc bắt đầu đề cập đến viễn cảnh dân số có thể bắt đầu giảm trong những năm tới. Liên Hợp Quốc dự đoán, số người sống ở Trung Quốc đại lục sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 trước khi bắt đầu giảm. Tuy nhiên, cuối tháng 4, báo Financial Times dẫn nguồn thạo tin nói rằng, dân số Trung Quốc năm 2020 thực tế đã giảm so với năm 2019.

Tỷ lệ sinh hàng năm ở Trung Quốc trong giai đoạn từ 2016 đến 2019 gần như giảm, ngoại trừ năm 2016. Trung Quốc hiện chưa công bố tỷ lệ sinh năm 2020. Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh giảm là chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn của Trung Quốc có xu hướng tăng khiến các cặp vợ chồng ngại sinh con.

Trung Quốc từ lâu tỏ ra lo ngại về tăng trưởng dân số khi nước này tìm cách thúc đẩy kinh tế và thịnh vượng. Một điểm sáng trong thống kê dân số vừa công bố của Trung Quốc đó là tỷ lệ dân số trẻ (dưới 14 tuổi) đạt 17,95%, tăng so với tỷ lệ 16,6% trong kỳ thống kê trước.

Tin liên quan