Đan Mạch ghi nhận 1 ca tử vong, 1 ca bệnh nặng sau tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Đan Mạch ghi nhận một trường hợp tử vong và một người khác bị bệnh nặng với triệu chứng có các cục máu đông và xuất huyết não, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca, Reuters đưa tin.

Đan Mạch ghi nhận 1 ca tử vong, 1 ca bệnh nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Châu Âu đã đẩy mạnh việc tiêm vắc xin Covid-19 (Ảnh: PA).

Hãng tin Reuters ngày 20/3 dẫn thông tin từ cơ quan điều hành các bệnh viện công ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, cả hai bệnh nhân trên - đều là các nhân viên bệnh viện - đã được tiêm vắc xin AstraZeneca chưa đầy 14 ngày trước khi đổ bệnh.

Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch xác nhận đã nhận được 2 "báo cáo nghiêm trọng", nhưng không cung cấp thêm các thông tin chi tiết. Cũng không có các thông tin về việc các nhân viên trên mắc bệnh chính xác khi nào.

Đan Mạch nằm trong số hơn 10 quốc gia trên thế giới đã tạm ngừng sử dụng vắc xin Covid-19 AstraZeneca sau khi xuất hiện các trường hợp người được tiêm có các cục máu đông trong não. Các nhà khoa học và các chính phủ đã vào cuộc để xác định xem có mối liên hệ nào giữa các hiện tượng này với vắc xin hay không.

Một số quốc gia, trong đó có Đức và Pháp, trong tuần này đã quyết định nối lại việc tiêm chủng vắc xin AstraZeneca sau một cuộc điều tra của cơ quan giám sát thuốc Liên minh châu Âu về các trường hợp máu đông. Cơ quan này hôm 18/3 cho biết, họ không thể loại trừ hoàn toàn mối liên hệ giữa các trường hợp cục máu đông và vắc xin trong cuộc điều tra về 30 trường hợp như vậy, nhưng nhấn mạnh họ vẫn tin rằng lợi ích của vắc xin trong việc bảo vệ con người lớn hơn nhiều so với các nguy cơ.

Đan Mạch, cùng với Thụy Điển và Na Uy, ngày 19/3 thông báo họ cần thêm thời gian để quyết định có tiếp tục sử dụng vắc xin hay không.

Trong khi đó AstraZeneca, hãng dược phát triển vắc xin trên phối hợp với Đại học Oxford, cho hay việc kiểm tra hơn 17 triệu người đã tiêm vắc xin của hãng này tại châu Âu và Anh cho thấy không có bằng chứng về nguy cơ gia tăng đối với hiện tượng máu đông.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định không có lý do ngừng tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca.

"AstraZeneca là một vắc xin tốt giống như các vắc xin khác đang được sử dụng. Chúng tôi đã xem xét dữ liệu của các ca tử vong. Đến thời điểm hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân do tiêm chủng vắc xin. Chúng ta nên tiếp tục sử dụng vắc xin AstraZeneca", hãng tin AFP dẫn lời bà Margaret Harris, phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại một cuộc họp báo hôm nay 12/3 ở Geneva.

Tin liên quan
Đang được quan tâm