Thứ ba, 10/11/2015 - 08:59

Đan Mạch cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm

Dân trí

Với kinh nghiệm tích lũy được và khả năng công nghệ, Đan Mạch sẵn sàng trợ giúp Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp để cho ra đời các sản phẩm có chất lượng tốt, có tính cạnh tranh cao.

 


Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch, bà Eva Kjer Hansen.

Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch, bà Eva Kjer Hansen.

Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch, bà Eva Kjer Hansen, đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chiều 10/11 tại Hà Nội nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong cuộc họp báo, bà Eva bày tỏ vui mừng khi năm 2015 cho thấy thương mại giữa hai nước tăng trưởng ngoạn mục. Thương mại hàng hóa hai chiều trong 7 tháng đầu năm 2015 tăng 57% so với cùng kỳ năm 2014. Việt Nam xuất khẩu vào Đan Mạch nhiều hơn theo chiều ngược lại. Xuất khẩu từ Việt Nam vào Đan Mạch tăng mạnh ở ngành hàng may mặc, thủy sản, đồ gỗ.

Trong khi đó, Đan Mạch hiện có 130 công ty đang làm ăn tại Việt Nam và đây là con số lớn so với quy mô nhỏ của nền kinh tế Đan Mạch. Đáng lưu ý là ngành thực phẩm chiếm khoảng 55% hàng xuất khẩu Đan Mạch vào Việt Nam vào năm 2014. Nữ Bộ trưởng Đan Mạch cũng nhận thấy một điều thú vị về lĩnh vực xuất nhập khẩu thực phẩm, là hai nước nhập khẩu và xuất khẩu thủy sản qua lại lẫn nhau và có sự trao đổi về các mặt hàng mà hai nước có nhu cầu.

Bộ trưởng Eva cho hay, Đan Mạch rất chú trọng tới sự hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp với Việt Nam. Một trong những bằng chứng của sự quan tâm này là Đan Mạch đã cử một chuyên gia cố vấn tới làm việc tại Đại sứ quán Đan Mạch ở Hà Nội về vấn đề thực phẩm và môi trường.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, bà đã đưa ra một sáng kiến mới nhằm hợp tác với các cơ quan phía Việt Nam để nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp của Việt Nam.

Trong 2 thập niên qua, Đan Mạch đã là người bạn hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và nước sạch. Bà Eva cho rằng hai nước cần tiếp tục hợp tác trên nền tảng đã có để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng Việt Nam cũng như của các công ty xuất khẩu để có được các sản phẩm chất lượng cao nhất.

Bộ trưởng Eva cho hay, Đan Mạch là một quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Nước này đã thiết lập chuỗi cung ứng an toàn và hiệu quả, từ hệ thống từ trang trại trăn nuôi tới lò giết mổ. Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm này với phía Việt Nam.

Ngoài ra, bà Eva cho hay các doanh nghiệp Đan Mạch cũng rất quan tâm tới công tác hỗ trợ đào tạo cho các chuyên gia Việt Nam về các công nghệ và phương pháp mới của phía Đan Mạch.

Bộ trưởng Đan Mạch hi vọng hai nước có thể thiết lập các chương trình hợp tác toàn ngành, trong đó mở ra các dự án cụ thể. Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký kết, bà Eva cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và cần được đẩy mạnh.

Bà Eva cũng hoan nghênh việc Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng Xanh toàn cầu - 3GF - do Đan Mạch khởi xướng. Bằng việc tham gia vào diễn đàn tăng trưởng xanh, bà cho rằng Việt Nam đang chú trọng hơn tới các vấn đề môi trường và an toàn thực phẩm. Đây cũng là cơ hội Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên khác trong diễn đàn về tăng trưởng xanh bền vững.

 

Đan Mạch cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm - 2

Chiều ngày 9/11, Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch Eva Kjer Hansen và Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang đã ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam và Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF), trong đó công nhận Việt Nam là thành viên cốt lõi thứ 8 của 3GF, do Đan Mạch và Hàn Quốc chủ trì.

3GF là nơi quy tụ những sáng kiến và những giải pháp về tăng trưởng xanh có thể triển khai rộng rãi thông qua chương trình thường niên. Thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chính thức, Việt Nam trở thành quốc gia ASEAN duy nhất tại 3GF và là thành viên cốt lõi thứ 8 của Diễn đàn.

An Bình