Dàn "chim sắt" sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Sau khi rời khỏi Nhà Trắng vào tháng tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ còn không được chuyên chở bằng chuyên cơ Không Lực Một, nhưng tỷ phú bất động sản vẫn có các máy bay riêng phục vụ việc đi lại.

Ngày 20/1/2021, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức chính thức. Với việc đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ông Biden, ông Trump gần như không còn cơ hội để lật ngược lại kết quả cuộc bầu cử năm 2021.

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Trump sẽ mất các đặc quyền của tổng thống, trong đó có việc di chuyển trên "Nhà Trắng trên không" - chuyên cơ Không Lực Một.

Mặc dù vậy, trước khi bước vào con đường chính trị, ông Trump cũng là một tỷ phú nổi tiếng và cũng sở hữu dàn chuyên cơ riêng và trực thăng hiện đại, sang chảnh để phục vụ nhu cầu đi lại.

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 1

Chiếc máy bay được sơn màu sang trọng với chữ Trump trên thân (Ảnh: USA Today)

Tập đoàn Trump thường sử dụng chiếc máy bay Boeing 757 trị giá 100 triệu USD làm phương tiện di chuyển. Trong khi một máy bay thương mại Boeing có kích cỡ tương tự có thể chở hơn 200 người, nhưng phiên bản được đặt tên là "Trump Force One" chỉ có 43 chỗ để phù hợp với chức năng của một chiếc chuyên cơ. Trên mỗi ghế ngồi đều được tích hợp một màn hình riêng phục vụ cho việc giải trí.

Trước khi trở thành máy bay riêng của ông Trump, chiếc Boeing 757 đã từng trải qua nhiều đời chủ nhân cho tới khi được ông Trump mua lại. Ông Trump đã bỏ không ít tiền để cải tạo lại chuyên cơ xuất xưởng từ năm 1991. Tầm hoạt động của chuyên cơ này đạt 7.600 km.

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 2

Nội thất sang trọng trong chuyên cơ (Ảnh: Aerotime)

Hầu hết các khu vực trên khoang máy bay là phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn với tiêu chuẩn như khách sạn 5 sao. Dù không được trang bị nhiều tính năng bảo vệ và đảm bảo an toàn như Không Lực Một, chuyên cơ này được xem là sang trọng hơn hẳn. Dây an toàn trên máy bay được làm từ vàng 24 carat, tương tự như bồn rửa trong phòng vệ sinh.  

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 3

Bồn rửa dát vàng trong máy bay "Trump Force One" (Ảnh: Business Insider)

Loại da để làm ra chiếc ghế ngồi trên máy bay cũng cực kỳ cao cấp nhằm mang lại sự thoải mái nhất cho hành khách. Thêm vào đó, chúng còn được dập nổi biểu tượng của dòng họ Trump.

Ngoài chiếc "Trump Force One", ông Trump cũng sở hữu máy bay hạng nhẹ Cessna Citation X. Phương tiện này chở được 9 người và là một trong những chuyên cơ nhanh nhất thế giới khi nó đạt được vận tốc 1.100 km - thấp hơn chút ít tốc độ âm thanh. Nó có thể bay được ở độ cao 15.500 mét.

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 4

Ông Trump trên máy bay Cessna Citation X (Ảnh: New York Times)

Chiếc chuyên cơ này ít khi xuất hiện trên giới truyền thông, khác với chiếc "Trump Force One".

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 5

Toàn cảnh chiếc chuyên cơ hạng sang (Ảnh: Flickr)

Ngoài các máy bay lớn, ông Trump cũng sở hữu 3 trực thăng Sikorsky S-76. Vào năm 2016, truyền thông Mỹ cho biết mỗi chiếc này có giá khoảng hơn 870.000 USD. Tuy nhiên, con số trên chưa kể tới những chi phí phát sinh để nâng cấp máy bay. Những chiếc S-76 cũng được sơn các tông màu chủ đạo mà ông Trump yêu thích là đỏ và xanh đen và sở hữu một số chi tiết nội thất bằng vàng không kém phần sang trọng so với "Trump Force One".

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 6

Trực thăng S-76 (Ảnh: Getty)

Hồi tháng 11, truyền thông Mỹ đưa tin ông tập đoàn Trump đang rao bán 1 trong 3 chiếc S-76. Dự kiến, nó có thể có giá từ 1-1,5 triệu USD.

Dàn chim sắt sẽ phục vụ ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 7

Ngoài phiên bản màu xanh đen, ông Trump cũng sở hữu S-76 phiên bản màu trắng chủ đạo (Ảnh: Getty)

Đang được quan tâm