Dàn "chim sắt" Mỹ phô diễn uy lực

(Dân trí) - Hơn 30 máy bay chiến đấu, máy bay tiếp dầu Mỹ đã thực hiện cuộc tập trận "Voi đi bộ" ở một căn cứ tại Bắc Cực nhằm phô diễn sức mạnh của một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Dàn tiêm kích Mỹ phô diễn uy lực "khủng"

Dàn chim sắt Mỹ phô diễn uy lực  - 1

Dàn máy bay F-35, F-16 và KC-135 dàn hàng tập trận "Voi đi bộ" (Ảnh: Không quân Mỹ)

The Drive ngày 22/12 đưa tin, cuộc tập trận diễn ra vào ngày 18/12 tại căn cứ không quân Eielson ở Alaska, với sự tham gia của 18 tiêm kích F-35A, 12 chiếc F-16 Fighting Falcons và 2 máy bay tiếp dầu KC-135.

"Voi đi bộ" (Elephant walk) là thuật ngữ quân sự ám chỉ việc các máy bay được trang bị khí tài trong tình trạng chuẩn bị cất cánh trên đường băng. Đây là bài tập trận nhằm phô diễn lực lượng, tiềm năng quân sự hoành tráng của lực lượng không quân các quốc gia, cũng như thể hiện sự sẵn sàng tác chiến của số lượng lớn các khí tài quân sự trong kịch bản có khủng hoảng xảy ra.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức mạnh chiến lược khi căng thẳng với các đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Theo không quân Mỹ, cuộc tập trận nhằm thể hiện sức mạnh của lực lượng này tại khu vực Bắc Cực, một trong những địa điểm được dự đoán sẽ trở thành nơi cạnh tranh mới của các cường quốc quân sự trong tương lai.

Chỉ huy liên đoàn tác chiến 354 David Skalicky nhấn mạnh Mỹ tổ chức tập trận bất chấp dịch Covid-19, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lực lượng phải trải qua một trong những ngày ngắn nhất trong năm (do ở Bắc Cực).

Vào cùng ngày 18/12, căn cứ Eielson được triển khai bổ sung thêm một đơn vị F-35A mới, giúp gia tăng đáng kể năng lực tác chiến với các máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Dàn chim sắt Mỹ phô diễn uy lực  - 2

Dàn "chim sắt" khủng của Mỹ trên đường băng (Ảnh: Không quân Mỹ)

Dàn chim sắt Mỹ phô diễn uy lực  - 3

Một chiếc F-16 bay trên căn cứ không quân Eielson ngày 18/12 (Ảnh: Không quân Mỹ)

Dàn chim sắt Mỹ phô diễn uy lực  - 4

Nhân viên kiểm tra máy bay F-16C tham gia tập trận (Ảnh: Không quân Mỹ)

Tin liên quan
Đang được quan tâm