1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đàm phán hạt nhân Iran thất bại, gia hạn thêm 7 tháng

(Dân trí) - Kết thúc thời hạn đàm phán 24/11, Iran và các cường quốc thế giới đã không thể đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, dù có rất nhiều nỗ lực ngoại giao. Tuy vậy, thời hạn đàm phán đã được các bên gia hạn thêm 7 tháng.

Đàm phán hạt nhân Iran thất bại, gia hạn thêm 7 tháng
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) hội đàm với người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton

Iran và 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cùng Đức (nhóm P5+1) sẽ tìm cách đạt được một thỏa thuận khung trước ngày 1/3 năm sau, và thông qua một thỏa thuận kỹ thuật đầy đủ trước ngày 1/7, các quan chức ngoại giao tiết lộ.

“Chúng tôi đã kết luận rằng không thể đạt được một thỏa thuận trước thời hạn chót đã nêu là vào hôm nay, và do đó chúng tôi sẽ gia hạn tới 30/6/2015”, ngoại trưởng Anh Philip Hammond phát biểu tại Vienna, Áo.

Trong cơ hội tốt nhất để khép lại 12 năm bế tắc trong đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, nhóm P5+1 đã nỗ lực để biến một thỏa thuận tạm thời sẽ hết hạn trong ngày 24/11 thành một hiệp ước lâu dài.

Thỏa thuận nhằm giải tỏa những lo ngại rằng Tehran có thể phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc các hoạt động dân sự, điều mà Iran luôn bác bỏ. Đổi lại, nước này sẽ được gỡ bỏ một số lệnh cấm vận khắc nghiệt.

Các nhà ngoại giao của cả hai phía cho biết, dù có tiến bộ, vẫn còn hai vấn đề then chốt chưa thể đạt được sự đồng thuận đó là việc làm giàu uranium và việc nới lỏng cấm vận. Uranium được làm giàu có thể sử dụng cho các mục đích hòa bình như năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên khi đạt độ tinh khiết cao, đây cũng là nguyên liệu cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Thanh Tùng
Theo AFP