Thứ sáu, 17/11/2017 - 19:16

Đại sứ Thụy Điển mong chờ Diễn đàn Internet đầu tiên tại Việt Nam

Dân trí Nhân kỷ niệm 20 năm Internet chính thức xuất hiện tại Việt Nam, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã chia sẻ những quan điểm của ông về tầm quan trọng của Internet và những thành tựu mà Internet đã mang lại cho Việt Nam trước thềm Diễn đàn Internet (VIF 2017) đầu tiên tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg chia sẻ trong buổi họp báo công bố Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (Ảnh: Thành Đạt)
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg chia sẻ trong buổi họp báo công bố Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (Ảnh: Thành Đạt)

Trong buổi họp báo công bố về Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017) hôm 16/11, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Internet đối với cá nhân mỗi người cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Vào thời điểm những năm 1960 - 1970, chúng tôi không thể hình dung ra sau mấy chục năm Internet đã tạo ra những tác động lớn như thế nào. Và chắc chắn là tôi cũng không cần nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của Internet cũng như những điều mà Internet đã mang lại cho Việt Nam trong giai đoạn vừa qua”, Đại sứ Pereric Högberg cho biết.

Đại sứ Högberg cũng chia sẻ những kinh nghiệm của Thụy Điển trong việc xây dựng một quốc gia phát triển nhờ vào sức mạnh của Internet.

“Thứ nhất, Thụy Điển có diện tích lớn hơn Việt Nam song dân số chỉ khoảng 10 triệu người, do vậy chính phủ Thụy Điển đảm bảo sự tiếp cận thông tin thông qua Internet của người dân được tối ưu hóa. Thứ hai, tại Thụy Điển, bên cạnh các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp cũng liên tục đổi mới sáng tạo và tìm tòi các công nghệ mới nhất để tìm ra các giải pháp trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục hoặc đối với các cơ quan công quyền là cung cấp thông tin tốt hơn cho người dân thông qua tiến bộ về công nghệ. Thứ ba, Thụy Điển luôn thúc đẩy cởi mở công khai minh bạch trong việc tiếp cận thông tin cho tất cả mọi người trong xã hội”, Đại sứ Högberg chia sẻ.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, bà Victoria Rhodin Sandström (áo hồng), phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội về Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (Ảnh: Thành Đạt)
Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, bà Victoria Rhodin Sandström (áo hồng), phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội về Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (Ảnh: Thành Đạt)

Tại buổi họp báo, nhà ngoại giao Thụy Điển đã giới thiệu Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017) do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Thông tin Truyền thông, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam và Đại học Lund Thụy Điển tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội trong 2 ngày 27-28/11. Lấy ý tưởng từ Diễn đàn Internet Stockholm thường niên tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 là sự kiện lần đầu tiên tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm Internet chính thức vào Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, bà Victoria Rhodin Sandström, cho biết chủ đề của VIF 2017 là Internet có thể đóng góp cho xã hội và tác động tích cực đối với xã hội, trong đó có Việt Nam, như thế nào.

“Diễn đàn năm nay có nhiều phiên thảo luận thú vị liên quan tới các chủ đề về Internet như cách tiếp cận công nghệ số, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, nguồn dữ liệu mở… Bên cạnh đó cũng có một phiên thảo luận về mạng xã hội và tác động của mạng xã hội với Việt Nam”, bà Sandström chia sẻ thêm.

Bà Sandström hy vọng Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 sẽ thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ và những người quan tâm tới công nghệ.

Chia sẻ trước thềm VIF 2017, ông Andreas Mattsson, Quản lý chương trình, Giảng viên cao cấp tại Đại học Lund cho biết ông “rất mong chờ” Diễn đàn Internet Việt Nam. Theo ông Mattsson, “Việt Nam là một đất nước tuyệt vời với tiềm năng kỹ thuật số khổng lồ, với số người sử dụng Internet lớn và một thế hệ trẻ với những tham vọng phát triển cao. Do vậy, việc xây dựng mạng lưới và mối quan hệ với những cá nhân, tổ chức đang phát triển các giải pháp thông minh tại Việt Nam là điều hết sức quan trọng”.

Thành Đạt