Đại sứ quán Úc “do thám khắp châu Á”?

(Dân trí) - Tờ Sydney Morning Herald ngày 31/10 đưa tin, các sứ quán Úc đã được bí mật dùng để nghe lén điện thoại và lọc dữ liệu tại khắp châu Á, gồm cả Jakarta, Bangkok, Bắc Kinh, Hà Nội, như một phần của hệ thống do thám của Mỹ.

 
Biểu tình phản đối hoạt động do thám của NSA tại Washington.
Biểu tình phản đối hoạt động do thám của NSA tại Washington.
 

Tờ Sydney Morning Herald dẫn nguồn của một quan chức tình báo Úc và Edward Snowden cho hay, Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc (Defence Signals Directorate) đã bí mật thực hiện việc do thám tại các đại sứ quán mà hầu hết giới ngoại giao Úc không hay biết.

 

Fairfax Media, công ty truyền thông lớn tại Úc, nói rằng việc thu thập thông tin tình báo diễn tại các đại sứ quán Úc ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili (Đông Timor), và Cao ủy của Úc tại Kuala Lumpur và Port Moresby...

 

Trong khi đó Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc từ chối bình luận về vụ việc được tiết lộ này.

 

Còn ông Des Ball, một chuyên gia tình báo cho hay Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc đã hợp tác với Hoa Kỳ từ lâu để theo dõi khu vực châu Á Thái Bình Dương. “Biết láng giềng của mình thực sự nghĩ gì là quan trọng cho tất cả các kiểu đàm phán ngoại giao và mậu dịch”, Giáo sư Ball nói với Fairfax Media.

 

Tài liệu mật của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) do Edward Snowden tiết lộ và được tạp chí Der Spiegel của Đức đăng tải cho thấy có một chương trình do thám tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ cũng như các cơ quan ngoại giao của nhóm “Năm cặp mắt” đối tác tình báo trong đó có Úc, Anh và Canada.

 

Được gọi dưới mật mã STATEROOM, chương trình này gồm hoạt động nghe lén điện thoại và đọc dữ liệu lưu chuyển bằng internet.

 

Tài liệu này nói rõ rằng Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc thực hiện hoạt động do thám tại cá cơ sở ngoại giao của Úc.

 

Tài liệu cũng nhấn mạnh các cơ sở do thám này “nhỏ về quy mô và số lượng nhân viên”. “Hoạt động này là bí mật, và sứ mệnh thực sự của các hoạt động này không được đa phần nhân viên ngoại giao làm việc tại các cơ sở đó biết”.

 

Tài liệu của NSA cũng cho hay các cơ sở do thám này được che giấu rất kỹ. “Ví dụ ăng-ten đôi khi được giấu trong những chỗ lỗi về kiến trúc hoặc trong kho chứa đồ trên mái”.

 

Tài liệu bị rò rỉ của NSA không nói rõ vị trí chính xác của các cơ sở của Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc ở nước ngoài. Tuy nhiên, một cựu quan chức tình báo quân sự Úc cho biết với Fairfax Media rằng Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc thực hiện hoạt động do thám từ các sứ quán Úc ở khắp châu Á Thái Bình Dương.

 

Cựu sỹ quan tình báo này cũng cho hay cơ sở do thám ở Sứ quán Úc tại Jakarta đóng một vai trò quan trọng, thu thập thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố và buôn bán người, “nhưng nhiệm vụ chính là thông tin tình báo chính trị, ngoại giao và kinh tế”.

 

Ông cũng cho hay lãnh sự quán Úc ở Denpasar, Bali cũng được dùng để thu thập tín hiệu tình báo.

 

Hồi tháng 6 vừa qua, chính phủ Đông Timor cũng công khai phàn nàn Úc do thám nước này, trong đó có chặn liên lạc, nghe lén các văn phòng chính phủ trong các cuộc đàm phán về tương lai của trữ lượng dầu và khí đốt Timor Gap.

 

Thông tin do tờ Sydney Morning Herald tiết lộ trong bối cảnh một phái đoàn quan chức tình báo của Đức đang ở Washington để hội đàm với Nhà Trắng về tin tức liên quan tới việc điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị nghe lén.

 

Còn James Clapper, giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ vào tuần này phát biểu trước các nghị sỹ rằng theo dõi để biết ý định của các nhà lãnh đạo nước ngoài là “chủ trương hàng đầu” của chính sách tình báo Mỹ.

 

Vũ Quý

Theo Sydney Morning Herald