Thứ sáu, 18/09/2020 - 06:15

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc lần đầu lên tiếng việc đột ngột từ chức

Dân trí

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad xác nhận ông sẽ từ chức và trở về Mỹ để đầu quân cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc lần đầu lên tiếng việc đột ngột từ chức - 1
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad (Ảnh: Reuters)

"Con trai tôi đã tham gia tích cực vào chiến dịch (chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Và tôi cũng sẽ trở thành một tình nguyện viên để hỗ trợ ông ấy ... nhưng sẽ chỉ hoàn toàn là một tình nguyện viên", Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Branstad cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phoenix TV ngày 17/9.

Đây là bình luận đầu tiên của ông Branstad sau khi truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin hồi đầu tuần cho biết, ông quyết định từ chức và rời Bắc Kinh vào đầu tháng 10.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đầu tuần xác nhận, ông Branstad, 73 tuổi, sẽ thôi chức đại sứ và trở về nước vào đầu tháng sau. Hôm 12/9, ông Trump cũng gợi ý rằng ông Branstad có thể sẽ tham gia vào đội ngũ vận động tranh cử của ông khi cuộc bầu cử đang đến rất gần.

Ông Branstad là một trong những đại sứ đầu tiên được ông Trump lựa chọn ngay sau khi đắc cử hồi cuối năm 2016. Khi đó, ông Trump nói rằng, ông lựa chọn ông Branstad là do ông ấy có nhiều kinh nghiệm trong hoạch định chính sách công, thương mại, nông nghiệp cũng như mối quan hệ của ông ấy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quyết định từ chức của ông Branstad được cho là khá đột ngột trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng do hàng loạt vấn đề.

Về phần mình, ông Branstad cho biết, ông coi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung là thành tựu lớn nhất trong 3 năm nhiệm kỳ của ông. "Chúng tôi đã nỗ lực một quá trình dài và thách thức để đạt được thỏa thuận mà tôi cho là công bằng, có đi có lại", ông Branstad nói.

Minh Phương
Theo Reuters