1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu lên án Mỹ cấm vận Cuba

(Dân trí) - Hôm qua, 188 trên tổng số 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu phản đối hành động mà Washington áp đặt suốt hơn 50 năm qua với La Habana.

Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu lên án Mỹ cấm vận Cuba

Trong phiên bỏ phiếu ngày 28/10, nghị quyết của Đại hội đồng LHQ lên án lệnh bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt chống Cuba đã nhận được sự tán đồng của 188 quốc gia thành viên.

Đây là lần thứ 23 liên tiếp đại đa số các nước thành viên LHQ bày tỏ sự ủng hộ đối với bản Báo cáo mang tựa đề "Sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba" do chính phủ Cuba trình lên hàng năm.

Kết quả trên hoàn toàn giống kết quả bỏ phiếu cách đây một năm, khi chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu phản đối nghị quyết này, trong khi một số quốc gia Nam Thái Bình Dương như Palau, quốc đảo Marshall và Micronesia bỏ phiếu trắng.

Tuy nhiên, do các nghị quyết của ĐHĐ LHQ không mang tính ràng buộc pháp lý mà chỉ phản ánh quan điểm của các nước thành viên nên dù bị nhiều nước phản đối, Mỹ vẫn có thể duy trì lệnh trừng phạt La Habana.

Trước ĐHĐ, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính đáng của La Habana.

“Chính sách cấm vận của Mỹ đã khiến Cuba thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD và sự phong tỏa của Mỹ đã khiến người dân, đặc biệt là trẻ em, chịu đựng nhiều khó khăn”, ông Parrilla cho biết, đồng thời khẳng định không một người trung thực nào trên thế giới có thể chấp nhận những hậu quả này từ cuộc bao vây, cấm vận phi lý mà Mỹ đang áp dụng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba còn nêu cao tinh thần hợp tác quốc tế trong nỗ lực ngăn chặn các mối nguy toàn cầu.

“Các vấn đề nghiêm trọng của thế giới đương đại là mệnh lệnh cho chúng ta thay đổi cách đối xử với nhau… Các nước phải tìm kiếm hợp tác vì sự tồn vong của loài người trong cuộc chiến ngăn chặn dịch Ebola cũng như nguy cơ an ninh chung của thế giới”, ông Parrilla nói.

Chính sách chống Cuba của Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích không chỉ trên bình diện quốc tế mà ngay từ trong lòng nước Mỹ.

Một kết quả thăm dò hồi tháng 2 cho thấy có tới 56% công dân Mỹ ủng hộ thay đổi chính sách của Washington với La Habana. Riêng tại bang Florida có đông kiều dân Cuba sinh sống, số người ủng hộ bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba lên tới 63%.

Cuba ngày càng nhận được sự ủng hộ của thế giới, đặc biệt trong các nỗ lực vượt bậc của nước này trong cuộc chiến chống dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi. Cuba đã gửi 250 bác sỹ và nhân viên y tế tới các nước Tây Phi để tham gia cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh.

Nhật báo The New York Times của Mỹ trong số ra gần đây đã đăng bài xã luận ca ngợi "đóng góp to lớn" của Cuba, cho rằng Cuba đang giữ vai trò nổi bật nhất trong cuộc chiến ngăn chặn dịch Ebola và chính quyền Mỹ cần hợp tác với Cuba trong nỗ lực chung này.
Vũ Anh
Tổng hợp