Đại cử tri Mỹ bật khóc vì hoàn thành sứ mệnh cả đời

(Dân trí) - Đại cử tri bang Washington đã bật khóc vì xúc động sau khi hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Đại cử tri Washington bật khóc sau khi bỏ phiếu cho ông Biden
Đại cử tri Mỹ bật khóc vì hoàn thành sứ mệnh cả đời - 1

Đại cử tri Jack Arends gục xuống bàn khóc sau khi bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Seattle Times)

Khi Jack Arends, đại cử tri của bang Washington, đăng ký bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 14/12, giọng ông rưng rưng xúc động. Ông Arends sau đó chia sẻ với mọi người trong khán phòng rằng, một bác sĩ hồi tháng trước đã chẩn đoán ông mắc bệnh nan y giai đoạn cuối không thể chữa trị.

"Hồi tháng 11, tôi nhận được tin rằng căn bệnh của mình vô phương cứu chữa. Do vậy việc này rất quan trọng với tôi, vì tôi vẫn có thể bỏ phiếu khi còn đủ sức", ông Arends, 64 tuổi, nói.

Sau bài phát biểu, ông Arends đặt micro xuống bàn, vòng tay trước mặt và khóc nức nở. Trong khi đó, một đại cử tri khác đã tới bên cạnh để an ủi ông.

Những khoảnh khắc xúc động của ông Arends diễn ra tại tòa nhà lập pháp bang Washington, khi 12 đại cử tri của bang nhất trí bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - người đã giành được 58% phiếu bầu phổ thông tại Washington.

Theo Washington Post, câu chuyện của ông Arends đã cho thấy sự hy sinh của 538 đại cử tri trên khắp nước Mỹ - những người đã tập hợp trong ngày 14/12 để hoàn thành cuộc đua tổng thống.

Từ sau ngày bầu cử hồi tháng 11, nhiều nhân viên bầu cử cho biết họ đã đối mặt với những lời đe dọa bạo lực và phản đối từ những người theo thuyết âm mưu khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ông Arends, một chuyên gia phân tích ngành hàng không đã nghỉ hưu và là nhà hoạt động sống ở Everett, Washington, đã nói với The Everett Herald vào tuần trước rằng một bác sĩ đã chẩn đoán ông mắc bệnh van tim không thể phẫu thuật, chỉ vài ngày sau khi ông được chọn là một trong 12 đại cử tri của bang.

Mặc dù thời gian còn lại không nhiều, ông Arends, một thành viên của đảng Dân chủ, cho biết ông đã tự hứa với bản thân sẽ hoàn thành "nghĩa vụ" của mình.

"Tôi không biết mình còn bao nhiêu thời gian trên cõi đời này, nhưng tôi sẽ khiến khoảng thời gian đó trở nên có ý nghĩa khi tôi còn sống ở đây, trong đó có nhiệm vụ của một đại cử tri. Đó là chiếc hộp cuối cùng tôi muốn mở - Tôi quyết tâm mở nó ra", ông Arends nói.

Đại cử tri Mỹ bật khóc vì hoàn thành sứ mệnh cả đời - 2

Ông Jack Arends cầm theo 2 chiếc bút trong ngày bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Seattle Times)

Vào ngày 14/12, khoác lên mình bộ vest chỉn chu, đội chiếc mũ beret đen với dòng chữ "Play Nice" (Chơi đẹp) và ngồi trên xe lăn, ông Arends tiến vào phòng cùng hai chiếc bút hiệu Sharpie để bỏ phiếu. Ông đã chọn một chiếc bút đánh dấu thay vì bút lông truyền thống. Hành động "nổi loạn" này được cho là nhằm phản đối Tổng thống Donald Trump - người thường sử dụng bút đánh dấu để ký các sắc lệnh và văn bản pháp luật.

Sau khi bỏ phiếu, mỗi đại cử tri đều có bài phát biểu riêng tại khán phòng. Khi đến lượt mình, ông Arends đã dành một phần bài phát biểu để khẳng định rằng hệ thống đại cử tri đoàn "không hoàn hảo", nhưng đó là hệ thống duy nhất tồn tại hiện nay.

"Hôm nay là cơ hội để bắt đầu sự kết thúc của chính quyền Trump. Tôi rất vui khi được thực hiện nghĩa vụ của mình… Nếu ông ấy (Donald Trump) đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, những thiệt hại mà ông ấy có thể gây ra cho thế giới sẽ không có giới hạn", ông Arends nói.

Ông Arends dành 2 phút trong bài phát biểu để thông báo với mọi người trong khán phòng về tình trạng sức khỏe.

"Tôi sẽ phải trông cậy vào những người khác để làm công việc khó khăn là xây dựng lại đất nước chúng ta, bởi sức khỏe của tôi đang giảm sút", ông Arends nói, trước khi đột ngột kết thúc bài phát biểu và gục mặt xuống bàn khóc. Julian Wheeler, một đại cử tri khác, đã đứng dậy vỗ vai an ủi ông Arends, trong khi cả hội trường vỗ tay.

Tổng thư ký bang Washington Kim Wyman, một thành viên của đảng Cộng hòa và là người chủ trì cuộc bỏ phiếu đại cử tri tại Washington, đã gửi lời cảm ơn ông Arends vì sự cống hiến của ông.

"Tôi vô cùng xúc động trước những cảm xúc của ông. Tôi cũng rất vui khi ông có mặt ở đây và trở thành một trong những đại cử tri đại diện cho bang chúng ta. Thật vinh dự khi được ngồi cùng một căn phòng với ông", Tổng thư ký Wyman nói.

Đại cử tri đoàn ngày 14/12 đã hoàn tất quá trình bỏ phiếu bầu tổng thống và xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, trong khi tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành được 232 phiếu.

Sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ. Quốc hội sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu và chính thức công bố tổng thống đắc cử - người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Tin liên quan
Đang được quan tâm