Đài Bắc phát triển đạn “thông minh” chống Bắc Kinh

(Dân trí) - Lực lượng không quân Đài Loan sẽ được trang bị đạn “thông minh” trước cuối năm nay để chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Trung Quốc đại lục, báo chí Đài Loan hôm nay 21/9 đưa tin.

 
Một vụ nổ của JDAM tại Iraq năm 2008.
Một vụ nổ của JDAM tại Iraq năm 2008.

Loại vũ khí mới được phát triển theo dự án có mật danh là “Wan Chien” (Vạn Đao). Và loại vũ khí này sẽ được trang bị trên hàng chục chiến đấu cơ của Đài Loan.

 

Đảo Đài Loan đã bắt đầu tự phát triển vũ khí thông minh sau khi Mỹ, nhà cung cấp vũ khí chủ yếu của hòn đảo này, từ chối bán cho họ bom dẫn đường.

 

Theo tờ China Times ở Đài Bắc, Lực lượng không quân Đài Loan dự kiến sẽ nâng cấp 60 chiến đấu cơ trước cuối năm nay và 6 chiếc cuối cùng đang được tân trang và dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 12 tới.

 

Tuy nhiên, cơ quan quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về thông tin mà báo chí trên đảo này đăng tải.

 

Theo giới phân tích, loại vũ khí mới sẽ cho phép chiến đấu cơ Đài Loan tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc đại lục từ khoảng cách xa và giảm nguy cơ phải bay trên lãnh thổ Đại lục.

 

Loại vũ khí mới tương tự giống loại đạn tấn công phối hợp trực tiếp (JDAM) do Mỹ phát triển, có thể biến bom không được dẫn đường thành đạn “thông minh” dưới mọi loại hình thời tiết. Nó được thiết kế nhằm tấn công các mục tiêu là cảng, các căn cứ tên lửa và radar, cũng như các đơn vị quân sự trước khi Trung Quốc đại lục tấn công Đài Loan.

 

Cũng theo các nhà phân tích, một bộ vũ khí “thông minh” này sẽ mang hơn 100 đầu đạn, có khả năng tạo ra hàng chục hố nhỏ trên các đường băng, khiến các đường băng không thể sử dụng được.

 

Còn tờ China Times cho hay, chính việc Mỹ từ chối bán JDAM đã thôi thúc Đài Loan tự phát triển loại vũ khí tấn công này.

 

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc Đại lục đã được cải thiện đáng kể, kể từ khi nhà lãnh đạo thân thiện với Bắc Kinh Mã Anh Cửu lên nắm quyền ở Đài Bắc vào năm 2008. Ông Mã đã được tái bầu vào tháng 1/2012.

 

Tuy nhiên, Trung Quốc Đại lục vẫn để ngỏ khả năng tấn công Đài Bắc, khiến hòn đảo này luôn tìm kiếm những loại vũ khí phòng vệ tân tiến hơn, mà hầu hết được mua của Mỹ.

 

Trong khi đó, giới chuyên gia Đài Loan ước tính quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc hiện đang hướng hơn 1.600 tên lửa nhằm vào hòn đảo này.

 

Vũ Quý
Theo AFP
Đang được quan tâm