Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:21

Đặc nhiệm Mỹ tự ý viết sách vụ tiêu diệt Osama bin Laden nộp phạt gần 7 triệu USD

Dân trí

Một cựu cựu thành viên đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ, người từng viết cuốn sách bán chạy về cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, đã đồng ý nộp phạt gần 7 triệu USD cho chính phủ vì vi phạm các thỏa thuận không tiết lộ.


Cuốn sách của Matt Bissonette từng được bán rất chạy (Ảnh: AFP)

Cuốn sách của Matt Bissonette từng được bán rất chạy (Ảnh: AFP)

Matt Bissonette đã không xin phép Lầu Năm Góc trước khi xuất bản cuốn sách “No Easy Day” (tạm dịch: Ngày không dễ dàng) hồi năm 2012. Trong cuốn sách, Matt Bissonette, sử dụng bút danh Mark Owen, đã kể về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda mà anh này trực tiếp tham gia.

Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cho biết cuốn sách chứa các thông tin mật và đã đe dọa có hành động pháp lý để chống lại Bissonnette vì phạm các thỏa thuận không được tiết lộ.

Báo chí Mỹ ngày 20/8 cho biết, Bissonnette đã đồng ý trả tất cả các khoản lợi nhuận thu được từ cuốn sách và các hoạt động khác liên quan, với số tiền tổng cộng lên tới 6,8 triệu USD. Đổi lại, chính phủ sẽ bãi bỏ các biện pháp pháp lý chống lại ông này.

Bissonnette có thời gian 4 năm để thanh toán số tiền phạt trên.

Các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ luôn phải tuân thủ quy định giữ im lặng và không được lợi dụng các hành động của mình.

Trong vụ dàn xếp tại một tòa án quận ở bang Virginia, ông Bissonette thừa nhận đã không trình bản thảo cuốn sách để xem xét trước khi xuất bản.

Bissonette cũng lên tiếng xin lỗi, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã hành động dựa trên lời khuyên không đúng của luật sư. “Đây là một sai sót nghiêm trọng mà tôi khuyên những người khác không nên mắc phải”, CBS dẫn lời ông Bissonette.


Tổng thống Obama và các quan chức chính quyền theo dõi cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden (Ảnh: AP)

Tổng thống Obama và các quan chức chính quyền theo dõi cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden (Ảnh: AP)

Thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden đã bị tiêu diệt tháng 5/2011 tại dinh thự ở Abbottabad, Pakistan. Bissonnette nằm trong nhóm thành viên thuộc lực lượng SEAL đi trên trực thăng Blackhawk đã đột nhập hang ổ của Bin Laden trong cuộc đột kích táo bạo vào đêm ngày 2/5. Xác của Bin Laden đã bị thủy táng ở biển sau đó.

Đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh thực hiện chiến dịch sau khi Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) bí mật theo dõi kẻ đưa thư của Bin Laden tới ngôi biệt thự kín cổng cao tường ở Abbottabad.

An Bình