“Đả hổ đập ruồi” cấm quan chức Trung Quốc làm việc trong chốn “bồng lai”

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành một sắc lệnh dựa trên chiến dịch “Đả hổ đập ruồi” để cấm quan chức địa phương trong khu vực nghèo đói, xây dựng các văn phòng xa hoa cho chính mình, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Một tòa nhà chính phủ cũ ở Funing (Phụ Ninh), tỉnh Giang Tô (ảnh minh họa)

Một tòa nhà chính phủ cũ ở Funing (Phụ Ninh), tỉnh Giang Tô (ảnh minh họa)

Các quy định mới do Văn phòng xóa đói giảm nghèo và phát triển trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ban hành. Theo đó, quan chức tại một số xã, huyện nghèo trên toàn quốc buộc phải hạn chế chi phí xây dựng các cao ốc phục vụ cho quá trình công tác tại địa phương, Hong Tianyun, Phó giám đốc Văn phòng tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Ông cho biết những quy định này nhằm thúc đẩy một tiêu chuẩn mới trong lối sống và cung cách làm việc của cán bộ địa phương. Bao gồm những giới hạn cho phép quan chức được tiến hành, hoạt động được khuyến khích và những gì bị cấm thực hiện.

“Điều này cũng nhằm mục đích đảm bảo rằng các quan chức tại các khu vực nghèo đói, dành nhiều thời gian và tài chính hơn cho chính sách xóa đói giảm nghèo của chính phủ”, ông nói.

Trung Quốc hiện có 592 xã, huyện thuộc diện nghèo đói trên toàn quốc, hơn một nửa trong số đó là tại các tỉnh phía tây đất nước. Chính sách mới giúp chiến dịch “Đả hổ đập ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình phát huy hiệu quả tốt hơn tại các đơn vị hành chính này, nó sẽ giới hạn được mọi hành vi huy động tài chính mờ ám của giới quan chức cho việc xây dựng trụ sở làm việc.

Ngoài ra, chính phủ cũng  cấm cán bộ địa phương xúc tiến các dự án quảng bá hình ảnh chính quyền và danh lam thắng cảnh. Tổ chức các lễ hội xa hoa, triển lãm tốn kém cũng không được phép.

Việc quan chức Trung Quốc thường xuyên xây dựng các văn phòng “xa hoa tráng lệ” phục vụ cho công việc tại địa phương là chủ đề “nóng” trên các diễn đàn xã hội của nước này. Với quy định mới, giới quan chức sẽ chính thức giã từ tham vọng làm việc tại chốn “bồng lai tiên cảnh” do mình xây dựng.

 Năm ngoái, Hãng Truyền hình Trung ương Trung Quốc có trụ sở tại thành phố Fangxian, tỉnh Hồ Bắc, đã bỏ ra hơn 100 triệu nhân dân tệ (16 triệu USD), gần 1/5 doanh thu hàng năm của hãng, để xây dựng trụ sở mới. Việc này đã gặp phải sự phản đối gay gắt của dư luận Trung Quốc, nhiều người cho rằng trụ sở mới đã phí phạm tiền thuế của người dân để phục vụ cho mục đích riêng của quan chức.

Trước đó, nhiều hãng tin cũng đồng loạt lên án việc chính quyền thành phố Pengyang, tại khu tự trị Ninh Hạ, chi hơn 100 triệu nhân dân tệ, gần một nửa doanh thu của thành phố trong các năm gần đây, để xây dựng chuỗi văn phòng cao cấp cho quan chức làm việc.

Theo Hàn Giang
Một Thế giới
Tin liên quan
Đang được quan tâm