Đã đến lúc Damascus lựa chọn

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) chính là con bài cuối để kết thúc cuộc chiến tại Syria.
>>Người Kurd ra đòn hiểm, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu Syria
>>Thổ chĩa mũi nhọn diệt người Kurd, quân Assad phá vòng vây

Không thể có giải pháp hòa bình tại Syria nếu như không có YPG tham gia tại Geneva.
Không thể có giải pháp hòa bình tại Syria nếu như không có YPG tham gia tại Geneva.

Đã rất lâu, kể từ khi Nga tham chiến tại Syria để chống khủng bố và bảo vệ chính quyền Assad thì đã có rất nhiều chuyên gia quân sự và chính trị Nga nêu ý kiến là Assad phải hợp đồng tác chiến với lực lượng dân quân người Kurd (YPG) để chống khủng bố các loại.

Tại sao vậy? Tại vì YPG là lực lượng thiện chiến, có bản lĩnh chính trị vững vàng đã thể hiện rõ trong cuộc đối đầu với IS, họ không để IS chiếm đất mà còn mở rộng vùng lãnh thổ của họ. Đây là lực lượng mặt đất tác chiến có hiệu quả như Hezbollah…

Có thể nói các nhà quân sự chính trị Nga đã có đôi lúc rất quyết liệt đề xuất với Kremlin là phải dùng áp lực buộc ông Assad phải chấp nhận YPG, bắt tay với YPG, nghĩa là ông Assad nên phải công nhận một khu tự trị hay liên bang cho vùng lãnh thổ người Kurd.

Tổng thống Syria Assad cho rằng rằng Hiến pháp không cho phép và rằng nếu được phải thông qua hiến pháp mới… Nhưng điều gì xảy ra nếu Nga và Assad đạt được thỏa thuận này vào lúc đó, nghĩa là công nhận khu tự trị của người Kurd trong một nhà nước Syria thống nhất?

Điều chắc chắn là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có mối quan hệ với Nga như bây giờ và tình thế chiến trường Syria cũng sẽ không như bây giờ, cho Assad có quyền mặc cả lựa chọn điều có lợi nhất cho mình.

Tổng thống Nga Putin và Bộ tham mưu của ông ta và ông Assad rất khôn khéo, tính toán như thần, nước nào ra nước ấy.

Việc công nhận YPG và bắt tay với YPG để tác chiến trên chiến trường Syria quyết liệt, phức tạp là một nước cờ mà rất dễ lẫn lộn dùng nó để “đi nước sau” hay “đi nước trước”.

Nếu là tướng võ biền, tức chỉ quan tâm đến chiến sự trên chiến trường thì nước cờ này phải đi trước là tất yếu. Khi đó lực lượng mặt đất trong liên minh Nga-Syria-Iran-Hezbollah sẽ có thêm YPG, nhưng nếu thế thì Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó, đang trong cơn hung hăng, ngạo mạn, họ sẽ đưa quân sang biên giới ngay lập tức và tình thế là liên minh sẽ phải đối đầu thêm với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - một điều nguy hiểm gấp bội thay vì chỉ đối đầu với phiến quân các loại.

Lúc đó Mỹ-NATO-phương Tây sẽ khai thác mâu thuẫn này và sẽ không có “diễn biến Thổ Nhĩ Kỳ” như đã xảy ra khiến cho mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ-NATO-phương Tây xấu thê thảm chưa từng có và với Nga tốt đẹp cũng chưa từng có, đặc biệt là trong vấn đề Syria với Nga.

Tuy nhiên, nước cờ này sử dụng bây giờ lại quá hay khi Thổ Nhĩ Kỳ đã bị “vặt trụi vây cánh”, khi trên bàn cờ chỉ còn lại những quân cờ chủ chốt mà Nga-Syria làm chủ. Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga-Syria sẽ sử dụng nước cờ này, tức công nhận, bắt tay với YPG?

Trước hết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể đi xa thêm, mở rộng thêm vùng an toàn mà Nga-Syria đã thỏa thuận cho phép. Chiến dịch quân sự mang tên Lá chắn Euphrates đã đến lúc kết thúc.

Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ còn lấn cấn việc YPG nối liền 3 “ốc đảo” thì mới đây, ngày 20/3, Nga-Syria đã đi tiếp một nước cờ nữa khi YPG đã thỏa thuận sự hiện diện của quân đội Nga tại “ốc đảo” Afrin của YPG. Tại đây một căn cứ quân sự của Nga xuất hiện có lợi cho YPG.

Như vậy đến đây, việc công nhận YPG, bắt tay với YPG ra sao, ở mức độ nào hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Assad để kết thúc chiến tranh mà không sợ có tác động bên ngoại mạnh như Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu như Assad chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với các bên đối lập mà trước đây cho rằng tất cả là khủng bố, để tìm một giải pháp hòa bình, thì tại sao YPG chưa hề có nợ máu gì với chính quyền Assad, được coi như là một “liên minh tự nhiên” lại không quan tâm?

Tình hình chiến sự tại Syria hiện nay chỉ tồn tại một thế lực mạnh nhất, đúng nghĩa “ôn hòa” nhất là YPG. YPG được Mỹ hậu thuẫn, thân với Nga lại là “đồng minh tự nhiên” với Chính quyền Assad chính là con bài cuối cùng để kết thúc chiến tranh gần 6 năm tại Syria.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đã hết vây cánh tại Syria và đã “yên phận” trong khu an toàn; khi quân đội Syria hợp tác, liên minh với YPG; khi chính quyền Assad hứa, công nhận khu tự trị cho người Kurd hay gì đó… thì giải quyết IS tại Raqqa hay đâu đó không thành vấn đề.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, YPG họ coi như là quân khủng bố và không được coi là bên đối lập tham gia vào đàm phán hòa bình. Nhưng không thể có một giải pháp hòa bình cho Syria nếu như YPG không được tham gia tại Geneva

Đã đến lúc chính quyền Damascus có đủ mọi thứ để lựa chọn mà không phụ thuộc vào ý muốn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ứng viên tổng thống Pháp nhận 50.000 USD để sắp xếp cuộc gặp với ông Putin?
Ứng viên tổng thống Pháp nhận 50.000 USD để sắp xếp cuộc gặp với ông Putin?

(Dân trí) - Một doanh nhân Lebanon được cho là đã chi 50.000 USD cho ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon để được sắp xếp một cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin và giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Total, truyền thông địa phương đưa tin.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:13

Mỹ lo ngại Nga - Trung xích lại gần nhau về quân sự
Mỹ lo ngại Nga - Trung xích lại gần nhau về quân sự

(Dân trí) - Báo cáo an ninh mới nhất do chính phủ Mỹ công bố ngày 21/3 cho thấy quan hệ quân sự ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện qua hàng loạt cuộc tập trận chung và các thương vụ mua bán vũ khí hiện đại, khiến Washington và các đồng minh không khỏi lo ngại.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:48

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn suốt 14 giờ liền
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn suốt 14 giờ liền

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã rời văn phòng công tố vào sáng sớm nay 22/3 sau khi bị thẩm vấn suốt 14 giờ đồng hồ liền về cáo buộc tham nhũng vốn khiến bà bị tước vị hồi giữa tháng này, Reuters cho biết.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:06

Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông
Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông

(Dân trí) - Nối gót Mỹ, chính phủ Anh dự kiến cũng sẽ ban hành lệnh cấm một số thiết bị điện tử như máy tính bảng hay máy tính xách tay lên khoang hành khách trên các chuyến bay từ 6 nước Trung Đông và Bắc Phi có đông dân theo đạo Hồi.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:44

Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm trợ lý
Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm trợ lý

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux đã từ chức sau khi truyền thông đưa tin việc ông thuê con gái làm trợ lý khi họ vẫn đang trong độ tuổi học sinh.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:06

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 21/3 tuyên bố sẵn sàng đáp trả “bất kỳ cuộc chiến nào” do Washington phát động sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dọa sẽ tính đến giải pháp quân sự để hối thúc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:29

"Quái vật biến hình của quân đội Mỹ" được tích hợp vũ khí laser
"Quái vật biến hình của quân đội Mỹ" được tích hợp vũ khí laser

Quân đội Mỹ và Công ty Quốc phòng “General Dynamics Land Systems” vừa thử nghiệm thành công việc tích hợp vũ khí laser MEHEL 2.0 lên xe bọc thép Stryker (Quái vật biến hình của quân đội Mỹ).

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:00

Philippines xích lại gần Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông
Philippines xích lại gần Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Philippines ngày 21/3 cho biết nước này đang tăng cường hợp tác với Mỹ, đồng thời phản đối kịch liệt kế hoạch xây dựng trạm quan sát môi trường của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Thứ ba, 21/03/2017 - 09:20

Binh sĩ NATO ngã nhào trong tập trận đề phòng Nga
Binh sĩ NATO ngã nhào trong tập trận đề phòng Nga

Hôm 20/3, Mỹ và Romania đã huy động máy bay, chiến hạm, tàu đổ bộ trong cuộc tập trận quy mô tại Capu Midia của Romania.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:00

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ phô diễn sức mạnh trong tập trận với Hàn Quốc
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ phô diễn sức mạnh trong tập trận với Hàn Quốc

(Dân trí) - Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Columbus của Hải quân Mỹ đã được triển khai để đã tham gia cuộc tập trận thường niên "Đại bàng non" ở Hàn Quốc. Trước đó, Mỹ cũng cử nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson và 2 máy bay ném bom tầm xa B-1B tới Hàn Quốc tập trận.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:52

Đài Loan tuyên bố sẽ tự đóng tàu ngầm
Đài Loan tuyên bố sẽ tự đóng tàu ngầm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 21/3 tuyên bố Đài Loan sẽ tự sản xuất tàu ngầm nội địa nhằm đối phó với các mối đe dọa quân sự, trong đó có cả các mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:39

Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị triệu tập vì "thuê người nhà làm trợ lý"
Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị triệu tập vì "thuê người nhà làm trợ lý"

(Dân trí) - Văn phòng Thủ tướng Pháp hôm nay đã ra thông báo cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này Bruno Le Roux đã bị triệu tới gặp Thủ tướng Bernard Cazeneuve để trả lời về thông tin cho rằng ông đã thuê con gái mình, những người đang độ tuổi đi học, làm trợ lý.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh trình diễn vũ khí laser cắt máy bay như cắt bơ
Anh trình diễn vũ khí laser cắt máy bay như cắt bơ

Loại vũ khí mới kì vọng sẽ được sử dụng trong 5 năm tới để đối phó với những mối nguy từ khủng bố.

Thứ ba, 21/03/2017 - 04:00

Tranh cãi chuyện con gái ông Trump có văn phòng riêng trong Nhà Trắng
Tranh cãi chuyện con gái ông Trump có văn phòng riêng trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Thông tin con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, sắp có văn phòng riêng trong Nhà Trắng dù cô không phải là một nhân viên chính phủ đã gây xôn xao báo chí nước này và làm dấy lên những câu hỏi về sự xung đột lợi ích trong chính quyền Trump.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:49

Triều Tiên điều tra nghi án ông Kim Jong-nam
Triều Tiên điều tra nghi án ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang tiến hành cuộc điều tra độc lập về cái chết của công dân Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, tại Malaysia hồi tháng trước, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho biết hôm nay 21/3.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:50

Sự thật khó chấp nhận nhất của ông Trump sau 2 tháng nhậm chức
Sự thật khó chấp nhận nhất của ông Trump sau 2 tháng nhậm chức

(Dân trí) - Vào đúng ngày đánh dấu tròn 2 tháng nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với một sự thật có lẽ khó chấp nhận nhất: Có thể ông đã sai.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:32

Đuổi bắt nghi phạm giết người như phim hành động Mỹ
Đuổi bắt nghi phạm giết người như phim hành động Mỹ

Hãng tin 12news mới đây đã tải một đoạn video được quay từ camera trực thăng, ghi lại một màn rượt đuổi tốc độ cao trên đường phố tại bang Arizona của Mỹ giữa cảnh sát và một nghi phạm trong vụ án giết người xảy ra vào giữa tuần trước.

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:15

Tên lửa "tỏa nhiệt" khắp Đông Bắc Á
Tên lửa "tỏa nhiệt" khắp Đông Bắc Á

Khu vực Đông Bắc Á dồn dập biến động đẩy căng thẳng lên cao chưa từng có. Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ - Hàn triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), chính trường Hàn Quốc bất ổn, quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc và Nhật Bản leo thang do những tranh cãi về THAAD...

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:00

[Infographic] Tìm hiểu siêu tiêm kích Nga hạ cánh xuống sân bay Nội Bài
[Infographic] Tìm hiểu siêu tiêm kích Nga hạ cánh xuống sân bay Nội Bài

Su-30SM là dòng máy bay dũng mãnh nhất trong phi đội bay biểu diễn của Nga, những chiếc máy bay này vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để tiếp nhiên liệu trước khi bay qua Maylaysia tham gia buổi triển lãm và biểu diễn hàng không.

Thứ ba, 21/03/2017 - 01:00

Nga huy động 2.500 quân và 600 thiết bị tập trận rầm rộ ở Crimea
Nga huy động 2.500 quân và 600 thiết bị tập trận rầm rộ ở Crimea

(Dân trí) - Quân đội Nga ngày 20/3 đã bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật tại Crimea, với sự tham gia của các đơn vị không vận, không quân và hạm đội Biển Đen. Đây được tin là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn như vậy tại Crimea kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này hồi năm 2014.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:03

Hé lộ cuộc chiến quyền lực khốc liệt trong Nhà Trắng
Hé lộ cuộc chiến quyền lực khốc liệt trong Nhà Trắng

Vốn xuất phát từ giới kinh doanh, các cố vấn trong chính quyền ông Trump đang ra sức cạnh tranh nhau để giành những vị trí quyền lực xung quanh Tổng thống.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:00

Bà Park Geun-hye xin lỗi công chúng trước thẩm vấn
Bà Park Geun-hye xin lỗi công chúng trước thẩm vấn

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã lên tiếng xin lỗi người dân khi đến văn phòng công tố ngày 21-3 để trả lời thẩm vấn.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:25

Malaysia bác bỏ "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Malaysia bác bỏ "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman hôm qua đã bác những đòi hỏi phi pháp của Trung Quốc về đường 9 đoạn ở Biển Đông khi khẳng định nước này và Trung Quốc không có đoạn chồng lấn nào ở vùng biển này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:10

Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp NATO để tiếp Chủ tịch Trung Quốc và thăm Nga
Ngoại trưởng Mỹ định bỏ họp NATO để tiếp Chủ tịch Trung Quốc và thăm Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ không tham dự cuộc họp các ngoại trưởng NATO vào đầu tháng 4 tới để dành thời gian tiếp Chủ tịch Trung Quốc và có kế hoạch thăm Nga sau đó.

Thứ ba, 21/03/2017 - 11:01