1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cựu trợ lý thân cận tiết lộ những cơn "thịnh nộ" của ông Obama

(Dân trí) - Mỗi khi giận dữ, Tổng thống Mỹ Barack Obama thường im lặng một cách đáng sợ, Reggie Love, cựu trợ lý của ông cho biết.


Ông Obama và trợ lý. (Ảnh: AP)

Ông Obama và trợ lý. (Ảnh: AP)

Reggie Love, một cựu ngôi sao bóng rổ của Đại học Duke, từng là trợ lý đắc lực của ông Obama kể từ khi ông còn là thượng nghị sỹ và bắt đầu tranh cử tổng thống năm 2007.

Love đã được coi là “cánh tay phải” của ông Obama bởi anh chăm lo cho tổng thống những việc từ nhỏ nhất, từ chuyện ăn uống, mang hành lý, mua quần áo, chơi bóng cùng đến trông con cho ông chủ Nhà Trắng.

Trong một cuốn hồi ký của mình, Love đã chia sẻ những câu chuyện về vị tổng thống thứ 44 này của Mỹ, trong đó có cả những câu chuyện về việc khiến tổng thống bực mình.

Mất ví và vali hành lý

Năm 2007 sau một sự kiện gây quỹ tranh cử ở Florida, Love đã vô tình để quên chiếc vali của ông Obama, trong đó có chìa khóa, ví, thẻ tín dụng và một số tài liệu cần thiết cho cuộc tranh luận sắp tới ở South Carolina.

“Máy bay sắp cất cánh, mà chiếc vali vẫn mất tích, tôi cảm thấy vô cùng hoảng. Mồ hôi bắt đầu ướt đẫm áo. Tim tôi đập loạn nhịp. Lúc ấy trong đầu tôi sẽ cầu mong sao ông ấy không biết rằng tôi cần thêm thời gian để tìm chiếc vali và hy vọng có một phép nhiệm màu nào đó đưa nó trở lại trước khi ông ấy nhận ra là nó đã biến mất”, Love kể lại.

Love sau đó liên hệ với trợ lý về vấn đề tài chính cho chiến dịch tranh cử của ông Obama để người này báo cho một nhân viên mật vụ về chiếc vali đã mất. Chiếc vali sau đó đã nhanh chóng được tìm lại và chuyển cho một thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Obama cũng đang trên đường tới dự buổi tranh luận ở Columbia.


Reggie Love, trợ lý của ông Obama. (Ảnh: AP)

Reggie Love, trợ lý của ông Obama. (Ảnh: AP)

“Khi chúng tôi hạ cánh xuống Columbia, tôi thấy đỡ lo hơn và nghĩ rằng mọi chuyện đã qua và rằng mọi thứ đã ổn thỏa không có bất cứ vấn đề gì, nhưng đó cũng là lúc ông Obama quay sang tôi và nói: “Này Reg, vali của tôi đâu”. Tôi bèn nói: “Nó đang trên đường tới”. “Trên đường tới? Ý cậu là sao?”- ông Obama nói. “Nó đang chuyển từ Florida đến ạ”, tôi trả lời. “Cậu để quên vali của tôi ở Florida sao?”, ông Obama gằn giọng”.

Love chia sẻ, có lẽ im lặng là đáng sợ nhất mỗi khi ông Obama nổi giận.

"Sự im lặng còn đáng sợ hơn cả những lời mắng mỏ. Trên đường tới nơi tổ chức sự kiện ở Columbia, ông ấy không nói bất cứ một lời nào, và tôi nghĩ: ‘Thế là xong. Mình bị sa thải’. Tôi vẫn hy vọng ông ấy sẽ ngừng im lặng và la hét tôi”, Love viết.

Khi tới nơi, ông Obama đề nghị mượn một phòng riêng để nói chuyện riêng với Love. Bằng một giọng điềm tĩnh nhưng rành mạch, ông Obama nói: “Nghe này, Reggie, tôi nghĩ cậu làm việc rất tốt. Nhưng (ông ngừng lại và ngả về phía trước) nếu cậu không thể đảm nhận công việc này, tôi có thể tìm người khác thay thế. Đây là việc của cậu, nếu tôi cứ phải lo lắng về những chuyện nhỏ nhặt này thì cậu đang làm trở ngại công việc của tôi. Hãy chú tâm vào công việc đi Reggie. Hãy giúp tôi làm công việc của tôi”. Ông Obama nói vậy và lập tức đứng lên, rời khỏi căn phòng.

Đặt lịch quá kín


(Ảnh: Nhà Trắng)

(Ảnh: Nhà Trắng)

Vào tháng 12/2007, lịch làm việc của ông Obama dày đặc các sự kiện tranh cử. Love lẽ ra phải thông báo với nhiều tổ chức khác nhau rằng ông Obama dù có cố cũng không thể đáp ứng lịch trình làm việc này, song Love đã không làm vậy.

“Ông Obama quay sang phía tôi và gằn giọng “'Reggie, đây là một mớ hỗn độn”. Và tôi đã trả lời ngu ngốc rằng “Nếu không mất quá nhiều thời gian ăn trưa, chúng ta sẽ không gặp phải vấn đề này”, Love kể lại. Anh cũng miêu tả lại chi tiết khoảnh khắc ấy: “Không gian như ngừng lại, giống như sự yên lặng trước một cơn bão có thể san phẳng toàn bộ ngôi nhà của bạn. Chẳng ai nói gì cả”.

Love cho biết, khi đó ông Obama đã quay sang trợ lý Marvin Nicholson và nói: “Marvin, hãy nói chuyện với Reggie đi bởi tôi không thể nói chuyện được với cậu ấy”.

Đáng tiếc là, sau khi được Nicholson giảng giải, Love lại tiếp tục mắc sai lầm khi lên lịch ăn trưa cho ông Obama.

Quên gói ghém bữa trưa

Sau khi lên lịch quá tải cho ông Obama, Love lại quên không mang gói ghém bữa trưa cho ông khi ông Obama nói chuyện với cử tri.

"Cậu mang bánh cuộn taco cho tôi chứ Reggie?”, ông Obama hỏi. “Tôi đã để quên taco ở hội trường, thưa ngài, tôi tưởng là ngài không muốn dùng chúng nữa. Bánh đó đã để ra ngoài 3 tiếng rồi”, Love thú nhận.

“Lúc ấy ông Obama nhìn tôi với vẻ mặt không tin”, Love viết. Love là người trực tiếp lo chuyện ăn uống cho ông Obama trong suốt thời gian ông đi lại để vận động tranh cử và anh nhận ra rằng ông Obama muốn đồ ăn phải luôn đảm bảo. Theo Love, ông Obama thích ăn cá hay gà rán, bánh sandwiche, salad với nước sốt hoặc dầu dấm, và ăn rất nhiều táo Gala.

“Nhưng cũng có những ngày ông ấy muốn ăn thứ gì đó đặc biệt. Chỉ có chúa mới giúp được tôi nếu ông ấy muốn ăn thứ nào đó mà tôi lại mang thứ khác đến. Nếu có một điều mà bạn không muốn nhìn đó là việc một ứng viên tổng thống eo hẹp thời gian cố nhồi nhét những thứ mà ông không thích ăn chỉ vì đó là bữa ăn duy nhất trong vòng 7 giờ đồng hồ tới”, Love viết.

“Không kẹo trong đồ ăn vặt hỗn hợp”


Ông Obama không thích kẹo bọc sôcôla M&M trong các đồ ăn vặt. (Ảnh: Wikipedia)

Ông Obama không thích kẹo bọc sôcôla M&M trong các đồ ăn vặt. (Ảnh: Wikipedia)

Buổi tối trước khi Love có chuyến tháp tùng ông Obama đầu tiên với cương vị “trợ lý hậu cần”, anh đã đảo một vòng qua siêu thị để mua một số đồ ăn vặt cho ông.

Khi đó anh đã rất băn khoăn không biết lựa chọn đồ ăn vặt nào mà ông Obama thích, và rằng liệu ông Obam có thích đồ ăn vặt không. Tuy nhiên, anh đã tự an ủi mình rằng, dù thế nào ông Obama cũng sẽ vui vì dù sao anh đã làm việc này.

Nhưng hóa ra, lựa chọn đồ ăn vặt nào cũng là một vấn đề. Trên chuyến bay từ Washington đến LaGuardia, Love đã mời ông Obama ăn đồ vặt. Khi đó, ông Obama mở túi đồ vặt mà Love mua ra, rồi tự tay lọc tất cả các viên kẹo bọc sôcôla M&M như thể chúng là những thứ độc hại.

“Tôi không ăn cái này. Cậu có muốn ăn không”, ông Obama đưa tay về phía Love và nói.

“Dạ không, cảm ơn ngài”, Love nói và lưu lại một nhắc nhở đầu tiên trong hàng nghìn nhắc nhở mà anh ghi lại trong sổ tay rằng: “Không kẹo trong đồ ăn vặt hỗn hợp”.

Minh Phương

Tổng hợp