Thứ tư, 02/07/2014 - 10:26

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy chính thức bị điều tra

Dân trí

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra về tội danh lạm dụng ảnh hưởng của mình khi còn đương nhiệm. Ngày 1/7, ông Sarkozy đã phải trình diện trước một thẩm phán, sau khi bị cơ quan cảnh sát thẩm vấn suốt 15 giờ.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy đã bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn
Cựu Tổng thống Pháp SarkozyĠđã bị cảnh sát bắt giữ và thẩm vấn

Thông tin được kênh BBC đăng tải. Theo đó, người ông Sarkozy, luật sư của ông là Thierry Herzog cũng bị điều tra trong cùng vụ việc.

Đây là lần đầu tiên một cựu nguŹên thủ của Pháp bị cảnh sát bắt giam.

Trước đó, trong sáng sớm ngày 1/7, ông Sarkozy đã tới cơ quan cảnh sát trình diện và bị thẩm vấn tại đây trong vòng 15 giờ.

Một quan tòa khác, ông Gilbert Azibert, cũng đã pŨải ra trình diện trước tòa.

Theo luật pháp của Pháp, khi một nghi phạm bị chính thức điều tra, người này sẽ được một thẩm phán thẩm tra, và quyết định xem liệu có đủ bằng chứng để khởi tố nghi phạm hay không.

<Ţ>Nghi án nghe lén điện thoại

Quá trình thẩm vấn được bắt đầu khi các thẩm phán xem xét các cáo buộc rằng ông Sarkozy đã nhận những khoản tiền trái phép cho chiến dịch vận động tái tranh cử từ cựu lãnh đạo Libya, Muammar GaddafiĮ

Ông Sarkozy hiện đang ấp ủ hy vọng chạy đua trở lại vào điện Elysee trong đợt bầu cử năm 2017, và việc bị điều tra được xem như đòn giáng mạnh vào hy vọng tái cử của vị cựu Tổng thống.

Các nhà điều tra đang cốĠgắng tìm hiểu xem, liệu ông Sarkozy, 59 tuổi, từng là Tổng thống từ năm 2007 – 2012, có hứa hẹn với ông Azibert rằng sẽ dành một vị trí uy tín tại Monaco cho ông này, để đổi lại việc được cung cấp thông tin về cuộc điều tra đối với nghi án nhận tiền tàũ trợ tranh cử trái phép của mình.

Ông Azibert, một trong những thẩm phán cấp cao nhất của tòa phúc thẩm, hôm qua đã được một thẩm phán khác, ông Patrick Sassoust, triệu tập để lấy lời khai.

Người tiền nhiệm của ông SarkozŹ, là Jacques Chirac từng bị nhận án tù treo năm 2011 vì biển thủ công quỹ và vi phạm sự tín nhiệm trong thời gian còn là thị trưởng Paris. Nhưng ông Chirac chưa từng bị giam giữ.

Nhật ký

Hồi tháng 2, một cuộc điều tŲa đã được cơ quan chức năng Pháp tiến hành để tìm hiểu xem, liệu ông Sarkozy có tìm kiếm thông tin nội bộ về cuộc điều tra đối với chiến dịch vận động gây quỹ tranh cử năm 2007 của ông hay không.

Có thông tin cho rằng, cố lãnh đạo của Libya, ông Muammar Gaddafi đã quyên tiền cho chiến dịch này.

Ngoài ra, còn có cao buộc rằng vị cựu Tổng thống được thông tin về quá trình điều tra chống lại mình, trong khi một quyết định đang chuẩn bị được đưa ra về việc liệu cuốn nhật ký công tác của ông Sarkozy – bị tịch thu trong quá trình điều tra hoạt động gây quỹ - có nên được giao cho cơ quan tư pháp giữ hay không.

Cuối cùng, theo một Űhán quyết của tòa giám đốc thẩm tháng 3/2014, cuốn nhật ký sẽ không được trả lại.

Các nhà điều tra tin rằng vị cựu Tổng thống được rò rỉ trước thông tin rằng điện thoại của mình bị nghe lén để phục vụ điều tra.

ǔng Sarkozy thì quả quyết rằng các cáo buộc chống lại mình có động cơ chính trị.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất