1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án một năm tù

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một tòa án Pháp đã tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy một năm tù vì sai phạm tài chính liên quan tới ngân sách tranh cử, vài tháng sau khi ông bị tuyên án về tội tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án một năm tù - 1

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (Ảnh: Reuters)

Với phán quyết của tòa án đưa ra hôm nay, ông Sarkozy đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Pháp 2 lần bị tuyên án tù, sau bản án đầu tiên hồi tháng 3 năm nay.

Mặc dù vậy, ông Sarkozy có nhiều khả năng không phải ngồi tù vì bản án này vì một vị thẩm phán nói rằng ông có thể thực hiện hình phạt tại nhà thông qua việc đeo vòng điện tử ở cổ chân. Toàn bộ 13 bị cáo liên quan tới vụ việc đều bị tuyên có tội.

"Ông Nicolas Sarkozy biết rõ hạn mức chi tiêu. Ông ấy biết rõ là mình không nên vượt quá nó", tòa án phán quyết.

Luật sư biện hộ của ông Sarkozy Thierry Herzog nói với truyền thông Pháp rằng, thân chủ của ông sẽ kháng cáo.

Cuộc điều tra nhằm vào vụ việc được khởi động từ tháng 3/2014. Đội ngũ tranh cử của ông Sarkozy bị kết luận đã chi hơn 54 triệu USD trong chiến dịch tranh cử, cao hơn rất nhiều so với hạn mức tối đa 24 triệu USD quy định trong luật bầu cử Pháp.

Ông Sarkozy đã mở một cuộc chiến pháp lý để ngăn phiên tòa diễn ra, nhưng đơn kháng cáo của ông đã bị bác bỏ vào cuối năm 2018 và phiên tòa được mở ra vào ngày 20/5/2021.

Đây là lần thứ 2 ông Sarkozy bị kết án trong một vụ án hình sự. Hồi tháng 3, ông bị tuyên phạt 3 năm tù (trong đó có 2 năm tù treo) vì tội danh tham nhũng và lạm dụng chức vụ. Ông Sarkozy, 66 tuổi, cũng đã kháng cáo bản án này.

Ông Sarkozy làm tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012. Mặc dù rời chính trường nhưng ông được cho là vẫn có tầm ảnh hưởng đối với phe bảo thủ.