Thứ ba, 01/07/2014 - 14:53

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị bắt

Dân trí

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm nay (1/7) đã bị bắt để thẩm vấn vì bị nghi ngờ lạm dụng ảnh hưởng của mình. Đây là vụ việc được miêu tả là chưa từng có tiền lệ tại quốc gia này.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Theo kênh BBC, ông Nicolas Sarkozy đã bị bắt tại khu vực Nanterre, gần Paris.

Trong khi đó luật sư của vị cựu Tổng thống đã bị thẩm vấn trong ngày 30/6 vì bị tình nghi tìm kiếm thông tin nội bộ về một vụ việc chống lại thân chủ của mình.

Diễn biến mới nhất này được xem như một đòn giáng mạnh vào nỗ lực trở lại cuộc đua vào ghế Tổng thống trong năm 2017 của ông Sarkozy.

Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu xem liệu ông Sarkozy, người từng 5 năm làm chủ điện Elysee, giai đoạn 2007 – 2012, có hứa hẹn với một thẩm phán cấp cao rằng sẽ dành cho ông này một vị trí uy tín ở Monaco hay không, để đổi lại việc có được thông tin.

Gilbert Azibert, một trong những thẩm phán cấp cao nhất của tòa phúc thẩm, cũng được yêu cầu tới để thẩm vấn trong ngày hôm qua. Một thẩm phán khác có tên Patrick Sassoust, cũng đã bị tạm giữ.

Quyết định bắt giữ ông Sarkozy được cho là lần đầu tiên trong lịch sử một cựu nguyên thủ Pháp bị cảnh sát giam giữ.

Người tiền nhiệm của ông Sarkozy, là Jacques Chirac từng bị nhận án tù treo năm 2011 vì biển thủ công quỹ và vi phạm sự tín nhiệm trong thời gian còn là thị trưởng Paris.

Cơ quan điều tra có quyền tạm giữ ông Sarkozy 24 giờ nhưng thời hạn này có thể được gia hạn thêm một ngày.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất