Cựu Thủ tướng Ukraine không loại trừ khả năng đảo chính

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Ukraine Sergey Arbuzov nhận định rằng Ukraine hoàn toàn có thể xảy ra cuộc đảo chính, khi có ngày càng nhiều người tỏ ra bất mãn với chính phủ hiện tại.

Quảng trường Maidan, Kiev trước và sau cuộc biểu tình dẫn đến đảo chính t
Quảng trường Maidan, Kiev trước và sau cuộc biểu tình dẫn đến đảo chính tại Ukraine tháng 2/2014. (Ảnh: AFP/Getty)

Hãng thông tấn Itar-Tass ngày 20/2 dẫn lời cựu Thủ tướng Ukraine Sergey Arbuzov khẳng định khả năng xảy ra một cuộc đảo chính ở quốc gia đông Âu này là điều hoàn toàn có thể. Ông Arbuzov cho biết hiện tại ngày càng nhiều người dân và cả những lãnh đạo cuộc đảo chính vào tháng 2/2014 không hài lòng với chính phủ hiện tại.

Vị cựu thủ tướng này đưa ra nhận định trên sau một cuộc gặp của Trung tâm nghiên cứu phát triển kinh tế và văn hóa-xã hội của các nước CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập), Trung Âu và Đông Âu.

Itar-Tass dẫn lời ông Arbuzov cho biết “Ngày càng nhiều lãnh đạo và chỉ huy Maidan (quảng trường trung tâm thủ đô Kiev, biểu tượng của biểu tình quần chúng ở Ukraine), đang thể hiện sự bất mãn”.

Cựu thủ tướng Arbuzov khẳng định hiện tại sợ hãi và đàn áp đang bao trùm bầu không khí Ukraine, và “dân chúng không dám nói lên ý kiến cả mình”.

“Vấn đề hiện tại không chỉ là bất đồng về quan điểm. Dân chúng không muốn từ bỏ niềm tin vào phong trào biểu tình ở Maiden”, ông Arbuzov cho biết. “Trung tâm đưa ra quyết sách đã thất hứa với người dân khi ra quyết định chỉ dựa trên cảm xúc.

Tuyên bố này của ông Arbuzov đưa ra giữa lúc tình hình chiến sự ở Ukraine đang dịu đi sau khi quân đội chính phủ rút khỏi “chảo lửa” Debaltseve. Theo một báo cáo mới đấy của Liên Hợp Quốc, xung đột tại đông Ukraine kéo dài từ tháng 4/2014 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.400 người.

Thoa Phạm    

Theo Itar-Tass

Đang được quan tâm