1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu thủ tướng tai tiếng của Ý bị trục xuất khỏi thượng viện

(Dân trí) - Sau 20 năm “khuynh đảo” chính trường Ý, cựu thủ tướng Silvio Berlusconi ngày 27/11 đã chính thức bị trục xuất khỏi quốc hội nước này vì bị khép tội gian lận thuế. Việc mất quyền miễn trừ có thể khiến chính trị gia tai tiếng sắp phải đối mặt một vụ án hình sự.

Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi
Cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi

Theo BBC, quyết định trên đã được Thượng viện Ý đưa ra với hiệu lực ngay lập tức. Với việc mất tư cách nghị sỹ, ông Berlusconi sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ truy tố và rất có thể sẽ bị điều tra hình sự.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Rome, Berlusconi tuyên bố đây là “một ngày đau buồn” cho nền dân chủ.

Trước cuộc bỏ phiếu, chính trị gia tai tiếng này đã tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chính trị để lãnh đạo đảng Forza Italia trong một “cuộc chiến vì một nước Ý tốt đẹp hơn”.

Berlusconi khẳng định với những người ủng hộ tụ tập bên ngoài dinh thự của mình ở Rome rằng “không nhà lãnh đạo chính trị nào từng phải hứng chịu sự ngược đãi như tôi đã trải qua”.

Vị chính trị gia 77 tuổi tuyên bố cuộc đấu tranh của mình sẽ tiếp tục bên ngoài quốc hội. “Chúng ta phải tiếp tục ở trên chiến trường, chúng ta không suy sụp nếu lãnh đạo của phe trung tả không còn là thượng nghị sỹ nữa. Không ít đảng khác lãnh đạo của họ không phải nghị sỹ”.

Cuộc bỏ phiếu trục xuất nêu trên đã khép lại một quá trình kéo dài, trong đó khẳng định ông Berlusconi không được phép tham gia bất kỳ cuộc tổng tuyển cử nào trong vòng 6 năm.

Dù vậy theo phóng viên BBC tại Rome, tổn thất lớn về danh tiếng này sẽ không thể chấm dứt tham vọng của ông trùm truyền thông. Berlusconi sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng Forza Italia bên ngoài quốc hội và đây là một đảng nhận được sự ủng hộ khá lớn từ cử tri.

Không phù hợp

Cuộc tranh luận về chiếc ghế thượng nghị sỹ của Berlusconi đã diễn ra căng thẳng, với hai thượng nghị sỹ đối lập gần như lao vào ẩu đả.

Ông Manuela Ripetti của đảng Forza Italia đã hét lên “Mục tiêu duy nhất của các người là loại trừ Silvio Berlusconi”.

Không có một cuộc bỏ phiếu chính thức nào được tiến hành nhưng các thượng nghĩ sỹ đã bác một loạt ý kiến phản biện từ những người ủng hộ ông Berlusconi.

Cuối cùng chủ tịch thượng viện Ý tuyên bố vị cựu thủ tướng từng nắm quyền 3 nhiệm kỳ không phù hợp để được tiếp tục giữ ghế thượng nghị sỹ.

“Kết luận của ủy ban bầu cử đã được phê chuẩn, theo đó bãi bỏ việc bầu thượng nghị sỹ Silvio Berlusconi”, chủ tịch Pietro Grasso tuyên bố.

Berlusconi bị khép tội gian lận thuế tháng 10/2012 trong các thương vụ mà tập đoàn Mediaset của tỷ phú này thược hiện để mua bản quyền truyền hình với các công ty Mỹ. Ngoài ra, vị cựu thủ tướng tai tiếng còn bị cáo buộc mua dâm một gái làng chơi vị thành niên và vi phạm quy định về bảo mật trong một chiến dịch nghe lén của cảnh sát.

Thanh Tùng
Theo BBC