1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Thủ tướng New Zealand gia nhập Đại học Harvard

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận bà sẽ nhận công việc nghiên cứu mới tại Đại học Harvard, Mỹ trong năm nay.

Cựu Thủ tướng New Zealand gia nhập Đại học Harvard - 1
Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: NZ Herald).

Trong một thông báo đưa ra hôm 26/4, cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận bà sẽ gia nhập Đại học Harvard, Mỹ với tư cách một nhà nghiên cứu.

"Tôi sẽ gia nhập Đại học Harvard với tư cách một nhà nghiên cứu. Đây sẽ là cơ hội cho tôi để có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác và học hỏi thêm nhiều điều mới. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ không có nhiều thời gian để nhìn nhận lại bản thân mình. Tuy nhiên, tự nhìn nhận lại bản thân mình là rất quan trọng để có thể đưa ra những hỗ trợ đúng đắn cho các thế hệ lãnh đạo kế cận", bà Ardern nói.

Cựu Thủ tướng New Zealand cũng tiết lộ, Đại học Harvard từ lâu đã trở thành một đối tác quan trọng của chương trình Christchurch Call do bà khởi xướng nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và những nội dung có tính bạo lực trên mạng.

Theo Reuters, bà Ardern sẽ đảm nhận 2 vị trí nghiên cứu trong một học kỳ tại Trường chính sách công Kennedy và Trung tâm nghiên cứu Berkman Klein. Cả 2 cơ sở này đều trực thuộc Đại học Harvard.

"Jacinda Ardern đã cho cả thế giới thấy một phong cách lãnh đạo mạnh mẽ nhưng vẫn đầy sự cảm thông. Bà ấy đã giành được sự tôn trọng vượt xa khỏi đất nước của mình. Những hiểu biết của bà sẽ vô cùng quan trọng cho học viên của chúng tôi và sẽ góp phần hỗ trợ họ, những nhà lãnh đạo tương lai, hiểu về các lựa chọn trong chính sách công mà họ sẽ phải đối mặt", Hiệu trưởng Trường chính sách công Kennedy Douglas Elmendorf cho biết.

Trước đó, vào hôm 18/1, bà Ardern đã bất ngờ tuyên bố từ chức Thủ tướng New Zealand với lý do bà không tin rằng mình có đủ năng lượng để tiếp tục tái tranh cử.

"Đã đến lúc rồi. Tôi sẽ từ chức, bởi vì một vị trí nhiều đặc quyền như vậy đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để lãnh đạo và khi nào bạn không. Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì. Và tôi biết rằng tôi không còn đủ năng lượng để thực hiện điều đó một cách công bằng. Đơn giản vậy thôi", bà Ardern chia sẻ.

Khi được hỏi bà muốn người dân New Zealand nhớ đến vai trò lãnh đạo của mình như thế nào, bà Ardern nói "với tư cách là một người luôn cố gắng trở nên tốt đẹp".

"Đây là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng cũng có những thách thức, giữa một chương trình nghị sự tập trung vào nhà ở, trẻ em nghèo và biến đổi khí hậu, chúng ta đã phải đối mặt với một vụ khủng bố trong nước, một thảm họa thiên nhiên lớn, một đại dịch toàn cầu và một cuộc khủng hoảng kinh tế", bà Ardern nói.

Theo NZ Herald