1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Kiến trúc sư" ứng phó Covid-19 trở thành thủ tướng New Zealand

Thành Đạt

(Dân trí) - Ông Chris Hipkins đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand, thay thế người tiền nhiệm Jacinda Ardern.

Kiến trúc sư ứng phó Covid-19 trở thành thủ tướng New Zealand - 1

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins (Ảnh: Getty).

"Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi tràn đầy năng lượng và hào hứng với những thách thức phía trước", ông Chris Hipkins nói sau lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 25/1.

Ông Hipkins, 44 tuổi, được xem là "kiến trúc sư" của chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 của New Zealand. Ông đã trở thành gương mặt chính trị gia quen thuộc tại New Zealand khi dẫn đầu công tác kiểm soát đại dịch với tư cách là bộ trưởng ứng phó Covid-19 trong nội các của cựu Thủ tướng Jacinda Ardern.

"Covid-19 và đại dịch toàn cầu đã tạo ra một cuộc khủng hoảng y tế. Bây giờ nó tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế và đó là lĩnh vực mà chính phủ của tôi sẽ tập trung nỗ lực", ông Hipkins nói.

Ông Hipkins cũng nói với các phóng viên rằng, ông "rất lạc quan về tương lai của New Zealand" và "thực sự mong chờ công việc mới".

Tân thủ tướng New Zealand có hai người con và tự nhận mình là một người "bình thường", thích xúc xích và thích đạp xe đi làm.

Trong tuyên bố từ chức hôm 18/1, cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà "không còn đủ can đảm" để thực hiện công việc.

Bà Ardern trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới khi được bầu làm thủ tướng vào năm 2017 ở tuổi 37. Bà đã lãnh đạo New Zealand vượt qua đại dịch Covid-19 và các thảm họa lớn bao gồm vụ tấn công khủng bố vào hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, White Island và vụ phun trào núi lửa White Island.

Theo Reuters