Thứ ba, 21/04/2015 - 12:15

Cựu Phó Tổng thống của Saddam Hussein là một trùm khủng bố IS

Ibrahim al-Douri, cánh tay đắc lực của cố Tổng thống Iraq Saddam, từ lâu đã trở thành một thủ lĩnh của lực lượng khủng bố IS.

Sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị hành quyết vào tháng 12/2006, người ta xác nhận ông Ibrahim al-Douri, Phó của Saddam, đã trở thành lãnh đạo mới của đảng Baath bị cấm.

Tướng al-Douri, Phó của cựu Tổng thống Saddam Hussein (ảnh:
Tướng al-Douri, Phó của cựu Tổng thống Saddam Hussein (ảnh: AP)
 
Đảng Baath bị lật đổ và phải “lui vào hoạt động bí mật” sau khi Mỹ tiến hành xâm lược Iraq vào năm 2003 và truy lùng Tổng thống Saddam.

Ông al-Douri là nhân vật cấp cao của Đảng Baath lẩn trốn sự truy lùng của Mỹ. Ông ta xếp thứ 6 trên danh sách 55 nhân vật Iraq bị quân đội Mỹ truy nã sau khi họ lật đổ chế độ của Tổng thống Saddam vào năm 2003. Quân đội Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho cái đầu của al-Douri.

Cựu Phó của Saddam là con “K Tép” trong bộ bài khét tiếng do Mỹ phát hành, gồm các nhân vật thuộc chế độ Saddam bị Mỹ truy nã.

Hình ảnh thi thể của ông al-Douri xuất hiện trên truyền thông xã hội vào hôm 17/4, mất răng, bị thương bê bét máu ở đầu, với bộ râu màu hung xồm xoàm.

Thống đốc tỉnh Salahuddin, Raed al-Jabouri, cho biết binh sĩ và các dân quân dòng Shiite đã tiêu diệt al-Douri trong một chiến dịch ở miền đông Tikrit.

Vị thống đốc nói: “Đây là thắng lợi lớn. Hắn được coi là đầu sỏ của nhóm khủng bố IS... Thắng lợi này sẽ có tác động mạnh đến bọn chúng, góp phần làm phân rã bọn chúng”.

IS hiện đang kiểm soát một vùng lớn đất đai rộng hơn cả nước Anh, kéo dài từ Aleppo tới miền trung Iraq.

Tuy nhiên trong vài tháng lại đây, lực lượng quân chính phủ Iraq được không quân Mỹ và đồng minh yểm trợ đã tái chiếm lại nhiều vùng do IS kiểm soát trước đó.

Thế nhưng mới đây IS đã đánh bom xe ngày bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở vùng Kurd (Iraq) và ở thủ đô Baghdad khiến hàng chục người chết./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN/theo Daily Mail