Cựu ngôi sao bóng rổ nhận đã giúp sinh viên Mỹ được Triều Tiên thả

(Dân trí) - Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman nói rằng, chính chuyến thăm của ông đến Triều Tiên hồi giữa tháng này đã giúp sinh viên Otto Warmbier được thả, Dailymail cho biết.


Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman (trái). (Ảnh: Dailymail)

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman (trái). (Ảnh: Dailymail)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Good Morning America của đài ABC News, cựu ngôi sao bóng rổ Rodman nói, chuyến thăm của ông tới Triều Tiên hôm 12/6 đã giúp Warmbier được thả sau hơn 1 năm bị giam giữ tại Triều Tiên.

Chris Volo, người đại diện của Rodman, nói ông đã đích thân vận động chính quyền Triều Tiên thả Warmbier về nước.

“Tôi đã thay mặt ông Dennis (Rodman) 3 lần đề nghị Triều Tiên thả Warmbier. Bởi tôi biết rằng, chúng tôi cần làm điều gì đó khi tới đây. Và vì khi tôi tổ chức chuyến đi tôi đã gặp các quan chức Triều Tiên, các bạn biết đó, tôi đã đề cập đến vấn đề Otto Warmbier”, ông Volo nói.

Người đại diện này cũng nói rằng, việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ sẽ là một “thiện chí”.

Về phần mình, ông Rodman nói, ông vô cùng vui mừng vì Warmbier được thả. Song cựu ngôi sao bóng rổ này cũng nhấn mạnh, ông và đại diện của ông khi đó không hề hay biết về tình trạng sức khỏe của Warmbier.

Rodman, người được cho là có mối quan hệ thân tình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã đến Triều Tiên hôm 12/6, cùng ngày khi Warmbier được phóng thích về nước trong tình trạng hôn mê.

Tuy nhiên, cha của Warmbier nói rằng, Dennis Rodman không liên quan gì đến việc con trai ông được thả. Rodman đã cố sắp xếp một cuộc gặp mặt với gia đình của Warmbier nhưng đến nay đều bị từ chối.


Otto Warmbier trong phiên tòa xét xử tại Triều Tiên tháng 3/2016. (Ảnh: Reuters)

Otto Warmbier trong phiên tòa xét xử tại Triều Tiên tháng 3/2016. (Ảnh: Reuters)

Warmbier, 22 tuổi, bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 1 năm ngoái vì bị cáo buộc “chống phá nhà nước Triều Tiên” sau khi lấy trộm một biểu ngữ ca ngợi chính quyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Warmbier bị kết án 15 năm tù khổ sai. Tuy nhiên, gia đình anh cho biết, anh bị chuốc mê ngay từ phiên tòa xét xử hồi tháng 3 năm ngoái. Khoảng 6 ngày sau khi được phóng thích, Warmbier đã qua đời tại quê nhà.

Mặc dù Bình Nhưỡng nói rằng Warmbier bị ngộ độc thịt và phải uống thuốc ngủ, nhưng các bác sĩ điều trị cho Warmbier tại bệnh viện ở Mỹ nói rằng nam sinh viên này rõ ràng bị hội chứng khó thở khiến não không tiếp nhận được oxy.

Minh Phương

Theo Dailymail

Bài liên quan
Đang được quan tâm