Cái chết của nam sinh Warmbier thổi bùng cơn giận dữ của Mỹ

(Dân trí) - Trong khi các nhà làm luật Mỹ cho rằng cái chết của nam sinh Otto Warmbier là một vụ mưu sát và kêu gọi hạn chế du lịch tới Triều Tiên thì chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là đang cân nhắc biện pháp đối phó.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Giới chức Mỹ ngày 20/6 đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên sau khi gia đình của Otto Warmbier cho biết nam sinh này đã tử vong chỉ vài ngày được Triều Tiên phóng thích. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ coi cái chết của nam sinh Warmbier là một "vụ mưu sát".

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Adam Schiff kêu gọi quốc hội thông qua dự luật cấm du lịch Triều Tiên.

"Triều Tiên một lần nữa cho thấy rằng họ sẵn sàng đối xử với các du khách Mỹ như các con tin để có được nhượng bộ từ phía Mỹ, đe dọa tính mạng của họ", nghị sĩ Schiff nói.


Warmbier trong chuyến du lịch Triều Tiên hồi đầu năm 2016. (Ảnh: BBC)

Warmbier trong chuyến du lịch Triều Tiên hồi đầu năm 2016. (Ảnh: BBC)

Bộ Ngoại giao Mỹ từ lâu đã đưa ra cảnh báo du lịch tới Triều Tiên. Tuy vậy, nhiều người Mỹ vẫn tiếp tục tới đó với nhiều mục đích khác nhau như giảng dạy, truyền đạo. Trong vòng 10 năm qua, khoảng 17 công dân Mỹ đã bị bắt giữ ở Triều Tiên, trong đó 3 công dân hiện vẫn bị giam giữ tại đây.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump hôm qua nói rằng: “Những gì xảy ra với Warmbier hoàn toàn là nỗi hổ thẹn và đáng lẽ không được phép xảy ra. Nói thẳng ra nếu anh ấy được đưa về nhà sớm hơn, tôi nghĩ kết quả sẽ khác”. Một ngày trước đó, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích Triều Tiên và tuyên bố sẽ quyết tâm ngăn những bi kịch tương tự với những người dân vô tội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng cho biết: "Chúng tôi đề nghị Triều Tiên giải thích việc giam giữ đối với Otto Warmbier. Chúng tôi đang cân nhắc hướng xử lý. Chúng tôi có nhiều biện pháp xử lý tình hình và tìm cách buộc Triều Tiên chịu trách nhiệm về cái chết của Warmbier cũng như thả tự do cho 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ ở đó".

Tuy vậy, chính quyền của Tổng thống Trump dường như khá thận trọng trong việc đối phó với Triều Tiên, đặc biệt là trước thềm cuộc họp cấp cao với Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua tuyên bố, Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Warmbier nhưng không đưa ra bất cứ tín hiệu nào về việc đối phó với Bình Nhưỡng.

Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên Đại học Virginia, Mỹ. Nam sinh này bị Triều Tiên bắt giữ hồi đầu năm ngoái khi anh chuẩn bị kết thúc chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm ở Triều Tiên.

Warmbier bị kết án 15 năm tù khổ sai vì bị cáo buộc lấy trộm biểu ngữ ca ngợi chính phủ Triều Tiên. Hôm 13/6, Triều Tiên bất ngờ phóng thích Warmbier với “lý do nhân đạo”. Warmbier được đưa về nước trong tình trạng hôn mê sâu và tử vong vài ngày sau đó.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cái chết của Warmbier, nhưng trước đó các bác sĩ điều trị cho anh nói rằng, anh bị "mất mô não" và trong tình trạng hoàn toàn không phản ứng.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm