1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng "bật lại" Tổng thống Trump

Tại phiên điều trần liên quan cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump hôm 21-11, cựu cố vấn Nhà Trắng cho hay ông Trump đã bỏ qua lời khuyên của các cố vấn cấp cao để đưa ra tuyên bố sai lầm rằng Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Bà Fiona Hill, cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng, cho biết tổng thống đã nghe theo quan điểm của luật sư riêng, ông Rudy Giuliani, để đưa ra tuyên bố trên.

Phát biểu trong phiên điều trần liên quan đến cuộc điều tra liệu ông Trump có dùng viện trợ quân sự gây sức ép lên Ukraine, bà Hill gọi những tuyên bố của ông Trump về Ukraine là một "câu chuyện hư cấu".

Theo tuyên bố mà ông Trump đưa ra, Ukraine hoặc các cá nhân có liên hệ với nước này can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 chứ không phải Nga. Bà Hill, cựu chuyên gia về Nga tại Nhà Trắng, cáo buộc các thành viên đảng Cộng hòa gieo rắc nghi ngờ về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng bật lại Tổng thống Trump - 1

Bà Fiona Hill, cựu trợ lý Nhà Trắng, tham gia phiên điều trần hôm 21-11. Ảnh: AP

Bà Hill cho hay: "Dựa vào các câu hỏi và tuyên bố mà tôi đã nghe, một số người trong ủy ban dường như tin rằng Nga và các cơ quan an ninh của họ không thực hiện chiến dịch chống lại Mỹ và bằng cách nào đó lại có một số lý do cho rằng Ukraine đã làm như vậy".

Cựu trợ lý Nhà Trắng kêu gọi các nhà lập pháp không thúc đẩy "những sai lầm mang động cơ chính trị" gây nghi ngờ về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. "Đây là một câu chuyện hư cấu đã được các cơ quan an ninh Nga dựng lên và tuyên truyền" – bà Hill nhấn mạnh.

Cũng trong phiên điều trần công khai liên quan đến cuộc điều tra luận tội ông Trump, bà Hill cảnh báo ông Giuliani đã đưa ra những tuyên bố "châm ngòi" và "kích động" về Ukraine.

Các thành viên đảng Dân chủ tại hạ viện cho biết họ vẫn tiếp tục phiên điều trần bất chấp nỗ lực ngăn cản các nhân chứng đầu tiên ra trình diện của Nhà Trắng. Phe Dân chủ tại hạ viện đang tích cực chuẩn bị cho bước tiếp theo trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump kéo dài 8 tuần.

Theo Telegraph, bà Hill từ chối hợp pháp hóa "câu chuyện hư cấu" và nhấn mạnh các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ đã nhất trí kết luận Nga mới là nước can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Ukraine David Holmes cũng ra làm chứng tại phiên điều trần hôm 21-11. Trong lời khai của mình, ông Holmes cho hay công việc của ông tại Đại sứ quán ở Kiev trong năm 2019 bị phủ bóng bởi hành động của ông Giuliani.

Nhà ngoại giao này nói: “Tôi nhận ra rằng ông Giuliani, một luật sư riêng của tổng thống, đang giữ vai trò trực tiếp trong ngoại giao Ukraine”.

Ông Holmes nói thêm bản thân đã “sốc” hôm 18-7 khi một quan chức của Văn phòng Quản lý Hành chính và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) tuyên bố viện trợ quân sự cho Ukraine bị hoãn. “Quan chức này nói mệnh lệnh do tổng thống đưa ra và được ông Mick Mulvaney, quyền chánh văn phòng Nhà Trắng, chuyển đến OMB mà không có lời giải thích nào thêm” – ông Holmes nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao này, ông cũng tình cờ nghe được một cuộc điện đàm vào ngày 26-7 giữa ông Trump và ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, có khả năng gây tổn hại cho ông Trump. Trong phiên điều trần một ngày trước đó, ông Sondland xác nhận hai người đã thảo luận về “các cuộc điều tra” mà tổng thống muốn Ukraine tiến hành trong cuộc điện đàm.

Theo Xuân Mai

Người lao động