Thứ sáu, 03/01/2020 - 21:50

Cựu chủ tịch Nissan thuê 2 máy bay trốn khỏi Nhật

Dân trí

Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã thuê 2 máy bay của một công ty vận tải hàng không Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện cuộc đào tẩu nhằm trốn tránh phiên tòa xét xử tại Nhật Bản.

Cựu chủ tịch Nissan thuê 2 máy bay trốn khỏi Nhật - 1
Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông cáo của công ty vận tải hàng không Thổ Nhĩ Kỳ MNG Jet hôm nay 3/1 cho biết, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã sử dụng phi pháp 2 máy bay của họ để thực hiện cuộc đào tẩu. Cụ thể, một nhân viên của công ty này thừa nhận đã làm giả hợp đồng để cho ông Ghosn thuê hai máy bay.

Trong các hợp đồng cho thuê, tên khách hàng là hai người khác nhau và "dường như không hề liên quan đến nhau". Một máy bay được dùng để bay từ Osaka (Nhật Bản) đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), chiếc còn lại từ Istanbul đến Beirut (Lebanon).

"Tên của ông Ghosn không xuất hiện trong bất cứ ghi chép chính thức của bất cứ chuyến bay nào. Sau khi nghe tin tức truyền thông rằng việc cho thuê này nhằm phục vụ ông Ghosn, MNG Jet đã mở một cuộc điều tra nội bộ và đệ đơn khiếu nại ở Thổ Nhĩ Kỳ", thông cáo của MNG Jet cho biết.

Thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 7 người, trong đó có 4 phi công, bị nghi tiếp tay cho ông Ghosn bỏ trốn.
Ông Ghosn, một nhân vật tiếng tăm trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, bị bắt giữ ở Nhật Bản hồi tháng 11/2018 với cáo buộc gian lận tài chính. Ông được tại ngoại ở Tokyo và bị giám sát an ninh nghiêm ngặt để chờ xét xử vào cuối năm nay. Tuy nhiên hôm 31/12, ông này tuyên bố đã đến Lebanon để tránh bị xét xử “bất công” ở Nhật Bản.

Cách thức đào tẩu của ông Ghosn đến nay vẫn là một bí ẩn mặc dù truyền thông nói rằng ông có thể đã chui vào một hộp đàn và được đưa lên máy bay tư nhân mà thậm chí phi công không hề biết sự hiện diện của ông. Tuy nhiên, đại diện sân bay ở Osaka cho rằng việc ông Ghosn được chuyển lậu lên máy bay là gần như không thể bởi hàng hóa trước khi đưa lên máy bay đều được kiểm tra bằng máy scan, với các kiện hàng lớn sẽ phải mở ra kiểm tra. Do vậy, giới an ninh cho rằng, ông Ghosn đã cải trang hoặc đi theo nhóm để tránh bị chú ý.

Minh Phương
Theo Reuters