Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngồi tù vì xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ ngày 27/4 đã tuyên án 15 tháng tù giam đối với cựu Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert, và buộc ông này tham gia chương trình điều trị dành cho tội phạm xâm hại tình dục. Hastert bị khẳng định đã quấy rối 4 bé trai khi còn là giáo viên thể dục.

Cựu chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert ngồi xe lăn tới hầu tòa hôm 27/4. (Ảnh: AP)
Cựu chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert ngồi xe lăn tới hầu tòa hôm 27/4. (Ảnh: AP)

Ông Hastert, 74 tuổi, bị cáo buộc đã lạm dụng tình dục 4 bé trai, trong độ tuổi từ 14 - 17, khi còn là một huấn luyện viên tại trường trung học Yorkville, bang Illinois. Một trong số nạn nhân đã quyết định phá vỡ sự im lặng sau nhiều thập niên để ra điều trần trước tòa án liên bang ở thành phố Chicago.

Ông Hastert còn thừa nhận đã thực hiện những giao dịch rút tiền mặt phi pháp để chi cho một trong các nguyên đơn.

Phải đến hầu tòa trên xe lăn, ông Hastert không có phản ứng rõ ràng nào khi thẩm phán Thomas Durkin tuyên án, sau một loạt tóm tắt đanh thép các cáo buộc. Ngoài hình phạt 15 tháng tù giam, vị cựu quan chức đảng Cộng hòa còn phải nộp phạt 250.000 USD và chịu quản thúc 2 năm sau khi được trả tự do.

"Không gì tồi tệ hơn"

“Không còn gì tồi tệ hơn việc dùng từ kẻ quấy rối tình dục hàng loạt trẻ em và chủ tịch Hạ viện ở trong cùng một câu”, thẩm phán Durkin nói. Bản án 15 tháng tù nặng hơn nhiều so với mức đề xuất 6 tháng tù giam của cơ quan công tố, kênh NBC News cho biết. “Tôi hy vọng sẽ không bao giờ phải gặp lại một vụ việc như thế này”.

Trước khi bị tuyên án, Hastert xin lỗi những cậu bé đã bị "đối xử không đúng" khi ông còn là huấn luyện viên của họ. Dù vậy vị cựu Chủ tịch Hạ viện cố ý tránh dùng từ lạm dụng tình dục. “Những gì tôi làm là sai và tôi thấy hối tiếc. Họ kính trọng tôi còn tôi lại lợi dụng họ”.

Scott Cross, một trong những học sinh cũ của Hastert, đã xuất hiện trước tòa để kể lại những hành động xâm hại khi Cross còn là cậu học sinh trung học 17 tuổi vào năm 1979.

Ông Hastert (ngoài cùng bên phải) từng là nhân vật quyền lực trong Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)
Ông Hastert (ngoài cùng bên phải) từng là nhân vật quyền lực trong Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)

Chị gái của một nguyên đơn khác, người đã qua đời vì bệnh AIDS năm 1995, đã đến tòa và cáo buộc ông Hastert "đánh cắp sự trong sáng" của em mình.

Dùng 3,5 triệu USD "bịt miệng" nạn nhân

Hastert thừa nhận đã che đậy các giao dịch chuyển tiền trong giai đoạn 2010 - 2014 để tránh phải báo cáo với cơ quan chức năng. Cơ quan công tố khẳng định vị cựu Chủ tịch Hạ viện dùng số tiền đó để trả cho một người đàn ông, được gọi là Cá nhân A trong hồ sơ vụ án. Người này khẳng định Hastert đã quấy rối mình trong một chuyến đi tập huấn đấu vật.

Khi bị cơ quan điều tra chất vấn về số tiền, Hastert tuyên bố mình bị tống tiền dựa trên những tuyên bố vô căn cứ về lạm dụng tình dục. Tuy nhiên thẩm phán nêu rõ đây là một lời nói dối và sử dụng nó làm yếu tố tăng nặng, buộc Hastert chịu bản án nghiêm khắc hơn đề nghị của cơ quan công tố.

Cá nhân A không ra điều trần tại tòa, nhưng tuần này đã kiện ông Hastert để đòi số tiền còn lại trong khoản tiền 3,5 triệu USD mà vị cựu Chủ tịch Hạ viện đã hứa sẽ trả, sau khi bị nạn nhân chất vấn và yêu cầu bồi thường cho những tổn thương.

Thanh Tùng

Theo NBC News

Đang được quan tâm