Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp bị điều tra vì cách xử lý đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn đã bị điều tra liên quan đến việc xử lý đại dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, trong đó có những phát ngôn được coi là coi nhẹ dịch bệnh.

Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp bị điều tra vì cách xử lý đại dịch Covid-19 - 1

Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn (Ảnh: AFP).

Hãng tin AFP ngày 10/9 đưa tin, theo công tố viên tại một tòa án đặc biệt chuyên xử lý trách nhiệm cấp bộ, bà Agnès Buzyn bị điều tra về cáo buộc "gây nguy hiểm đến tính mạng người khác" và "không ngăn chặn được thảm họa".

Trong ngày 10/9, cựu Bộ trưởng Buzyn đã tham dự phiên điều trần tại tòa án, trong đó bà cho rằng đây là "cơ hội tuyệt vời để tôi giải trình và xác minh sự thật".

Cựu Bộ trưởng Buzyn nhấn mạnh, bà sẽ không để hành động của bản thân gây ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ trong khi "chúng tôi đã làm rất nhiều để chuẩn bị đối phó với một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu vẫn đang tiếp diễn".

Bà Buzyn đã từ chức hồi tháng 2/2020, chỉ vài tuần sau khi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Pháp. Sau đó, bà đối mặt với những lời chỉ trích về tuyên bố ban đầu đối với đại dịch.

Vào tháng 1/2020, bà Buzyn nói Pháp "không có rủi ro" bùng dịch khi ca Covid-19 mới là ca nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bà Buzyn khi đó cũng nói rằng, nguy cơ lây lan virus trong dân số là rất nhỏ.

Một tháng sau, khi quyết định từ chức để chạy đua vào chiếc ghế thị trưởng Paris nhưng thất bại, bà Buzyn nói rằng, "làn sóng dịch bệnh vẫn chưa đến", mâu thuẫn rõ ràng với những tuyên bố trước đó của chính bà.

Sau đó, phát biểu tại một phiên điều trần tại quốc hội, cựu Bộ trưởng Buzyn cho biết đã cảnh báo Tổng thống và Thủ tướng khi đó Edouard Philippe về những "mối nguy hiểm" tiềm tàng của Covid-19 ngay từ đầu tháng 1/2020.

Tòa án đặc biệt, còn gọi là tòa án công lý, được thành lập vào năm 1993 để điều tra các quan chức chính phủ Pháp như một cách để nâng cao trách nhiệm giải trình của họ.

Đã có những chỉ trích cho rằng tòa án làm việc quá chậm và khoan dung, trong khi những người bảo vệ bà Buzyn coi cuộc điều tra là không công bằng và có khả năng ngăn cản những người khác tham gia chính trị. 

Đang được quan tâm