1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc chết do hỏa hoạn tại nhà vì đốt vàng mã

Thanh Thành

(Dân trí) - Theo đài CCTV của Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Jin Renqing đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi, sau một vụ hỏa hoạn tại nhà riêng ở Bắc Kinh.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc chết do hỏa hoạn tại nhà vì đốt vàng mã - 1

Cựu Bộ trưởng Tài chính Jin Renqing (Ảnh: SCMP).

Báo SCMP ngày 28/8 đưa tin, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Jin Renqing đã tử vong do một đám cháy bùng phát tại nhà riêng ở phía tây thủ đô Bắc Kinh vào đêm ngày 27/8.

Trong bản tin ngày 28/8, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết, đám cháy bùng phát tại nhà của ông Renqing trên đường Yuyuantan South ở quận Haidian vào khoảng 23 giờ 47 phút.

Đây là khu dân cư dành cho các cán bộ Bộ Tài chính cao cấp đã nghỉ hưu, gần ngay khu ngoại giao phức hợp Diaoyutai và một khu vực quân sự hạn chế người ra vào.

Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy sau nửa đêm. Lúc đó, theo nguồn tin, một người lớn tuổi được đưa đến bệnh viện Fuxing cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Hãng tin Caixin sau đó dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ Tài chính xác định nạn nhân là cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Jin Renqing, đang ngồi xe lăn. Cũng theo Caixin, vợ ông vừa qua đời 10 ngày trước và trước khi xảy ra vụ cháy ông đốt tiền vàng cho bà trên ban công.

Cựu Bộ trưởng Jin Renqing có tiền sử bệnh tim và có thể đã bị ngạt khói, nguồn tin cho biết thêm. Hiện giới chức vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ông Jin Renqing, 77 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nhưng bất ngờ từ chức vào tháng 8/2007 khi mới ở giữa nhiệm kỳ. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc giải thích việc ông Jin từ chức là vì các lý do cá nhân.

Tuy nhiên, ngay khi đó trong giới truyền thông đã lan truyền thông tin cho biết, chuyện ông Jin mất chức là do dính bẫy tình một nữ điệp viên Đài Loan cùng các quan chức khác.

Nhân vật nữ gián điệp trên có tên là Li Wei, có mối liên hệ mật thiết với ông Jin và hai quan chức cấp cao khác. Người giới thiệu Li Wei cho ông Jin chính là Chủ tịch Công ty Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) Chen Tonghai, quan chức đã bị tuyên án tử hình tử hình vào năm 2010 vì tội nhận hối lộ 195,7 triệu nhân dân tệ (30,2 triệu USD) nhưng được đình chỉ thi hành hồi tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, ông Jin Renqing sau đó về đảm nhận chức vụ Phó Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc vụ viện. Ông nắm giữ chức vụ này cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 65.