1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu binh Úc trả lại thêm kỷ vật của bộ đội Việt Nam

(Dân trí) - Nhóm cựu binh Úc trong dự án "Những linh hồn phiêu bạt" vào tháng 11 này sẽ trở lại Việt Nam, mang trả lại thêm những kỷ vật của bộ đội Việt Nam mà các binh sỹ Úc đã mang về nước trong những năm tháng chiến tranh.


Bob Hall (phải) và Derill de Heer tại Yên Dũng, Bắc Giang, sáng 28/7

Bob Hall (phải) và Derill de Heer tại Yên Dũng, Bắc Giang, ngày 28/7/2013.

Theo Derrill de Heer, cựu binh Úc từng tham chiến ở Việt Nam, nhóm "Những linh hồn phiêu bạt" của ông cùng Tiến sỹ Bob Hall, cũng là một cựu binh tham chiến ở Việt Nam, sẽ trở lại Việt Nam từ ngày 7-22/11 tới. Dự án "Những linh hồn phiêu bạt", thuộc Trung tâm Nghiên cứu Xung đột vũ trang và Xã hội của Úc, Đại học New South Wales, Canberra, do tiến sỹ Bob Hall và Derrill de Heer sáng lập, nhằm nghiên cứu các chiến dịch của Úc từ năm 1966 đến 1971 tại Phước Tuy (nay thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) và Biên Hòa (nay thuộc tỉnh Đồng Nai).

Dự án của họ đã chuyển cho chính phủ Việt Nam và một số nhóm cựu chiến binh nhiều thông tin đánh dấu vị trí những địa điểm binh sỹ Úc và New Zealand đã chôn cất bộ đội Việt Nam.

Dự án Những linh hồn Phiêu bạt cũng kêu gọi các cựu binh Úc và New Zealand trao trả những kỷ vật chiến tranh mà họ còn lưu giữ suốt gần 40 qua. Thành quả của họ được thấy trong lần trao trả cuốn sổ thơ “Lá thư xuân” của người lính họ Phan cùng một cuốn sơ yếu lý lịch và một chiếc khăn quàng cổ vào những ngày đầu tháng 4/2012. Tháng 7 năm ngoái, Bob Hall và Derrill de Heer đã trở lại Việt Nam, trao trả trên 150 di vật của các liệt sỹ Việt Nam các binh sỹ Úc và New Zealand lưu giữ trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ 1966-1971.

Trong lần trở lại Việt Nam sắp tới, họ mong muốn được gặp gỡ và trò chuyện cùng các tướng lĩnh cấp cao của Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Ngoài ra, họ cũng dự định trả lại thêm các kỷ vật chiến tranh như giấy khen, sổ nhật ký, tranh, ảnh mà binh sỹ Úc và New Zealand đã lưu giữ mấy chục năm qua cho các gia đình ở Việt Nam.

Cuốn sổ da cá sấu có nhiều bài thơ, văn và bài hát
Cuốn sổ da cá sấu có nhiều bài thơ, văn và bài hát
Cuốn sổ da cá sấu có nhiều bài thơ, văn và bài hát

Trong số những kỷ vật các cựu binh Úc dự định trao trả lần này có cuốn sổ nhật ký do David Keay, một binh sỹ Úc, tìm thấy tại một bệnh viện dã chiến của đơn vị quân y K76 quân đội Việt Nam vào thời gian gần lễ giáng sinh năm 1969. Cuốn nhật ký được tìm thấy trong một chiếc túi nhựa màu xanh cùng với một quyển vở bài tập của học sinh có chữ viết tay và một cuốn sách in.

Cuốn nhật ký bọc da cá sấu gồm rất nhiều các trích đoạn ngắn thơ, văn, bài hát. Nhiều trích đoạn có chữ ký các bạn của người viết nhật ký và cũng thuộc bệnh viện K76. Dường như tên của người sở hữu là Hong. Trong cuốn nhật ký có một trang do Hong viết thay một chiến sỹ có sức khỏe rất yếu, hoặc không biết chữ. Đằng sau cuốn nhật ký là một phong bì có địa chỉ.

Ngoài ra, trong những kỷ vật trao trả lần này còn có bức ảnh mà nhóm "Những linh hồn phiêu bạt" cho là ảnh "Thành hoàng làng", được một binh sỹ Úc tìm thấy ở một ngôi chùa tại làng Long Phước, Phước Tuy (nay là Bà Rịa Vũng Tàu) vào ngày 19/6/1966.

Bức ảnh được cho là Thành hoàng làng.
Bức ảnh được cho là "Thành hoàng làng".

Derrill de Heer cho biết nhóm của ông dự kiến sẽ liên lạc với quan chức tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và sẽ trao bức ảnh cho Long Phước hoặc nếu may mắn, cho chính ngôi chùa trước kia.

Hình ảnh một số kỷ vật dự kiến được "Những linh hồn phiêu bạt" trao trả lần này:

Một tờ bằng khen.
Một tờ bằng khen.

Một bức tranh khác được tìm thấy ở ngôi chùa tại Long Phước.

Một bức tranh khác được tìm thấy ở ngôi chùa tại Long Phước.

Vũ Quý