Cuộc trốn chạy khỏi Taliban của đội bóng nữ Afghanistan

(Dân trí) - 32 nữ cầu thủ của đội tuyển bóng đá trẻ quốc gia Afghanistan cùng người thân đã sang Pakistan do lo sợ chính quyền Taliban.

Cuộc trốn chạy khỏi Taliban của đội bóng nữ Afghanistan - 1

Các nữ cầu thủ Afghanistan và người thân khi đến Pakistan ngày 15/9 (Ảnh: AFP).

Guardian cho biết, gần 100 người, trong đó có 32 nữ cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia Afghanistan hôm 15/9 đã rời đất nước và nhập cảnh vào Pakistan.

Trong số này có các cầu thủ đến từ tỉnh Herat, tây bắc Afghanistan. Họ rơi vào cảnh vô gia cư sau khi nhà cửa bị Taliban phóng hỏa trong khi các thành viên trong gia đình họ bị Taliban truy lùng. Họ đã đến Kabul ẩn náu chờ được giúp đỡ.
Theo Independent, các nữ cầu thủ đã trực tiếp gửi thư cầu cứu Thủ tướng Pakistan Imran Khan để giúp họ được nhập cảnh khẩn cấp. Trong thư, các cô gái này cho biết, họ đang bị Taliban đe dọa tính mạng.

Một tổ chức từ thiện có tên "Bóng đá vì Hòa bình" đã hỗ trợ thuyết phục giới chức Pakistan và cuối cùng nhóm cầu thủ và thân nhân của họ cũng được cấp thị thực. Khi sang đến bên kia biên giới Pakistan, các cầu thủ đều vỡ òa trong nước mắt.

Một quan chức của Liên đoàn Bóng đá Pakistan cho biết, các cầu thủ và thân nhân sẽ được tạm trú trong trụ sở của Liên đoàn ở thành phố Lahore. Họ được phép ở lại đây trong vòng 30 ngày với sự đảm bảo an ninh nghiêm ngặt trước khi xin tị nạn ở một quốc gia khác.

Cuộc trốn chạy của các nữ cầu thủ Afghanistan cho thấy nhiều người ở quốc gia này, đặc biệt là phụ nữ, vẫn đang tìm cách rời khỏi đất nước do lo sợ chính quyền của Taliban.

Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ giữa tháng trước sau khi lật đổ chính quyền và quân đội vốn được phương Tây hậu thuẫn. Nội các lâm thời của Taliban gồm toàn bộ nam giới mặc dù trước đó tổ chức này cam kết lập một chính phủ toàn diện với sự tham gia của tất cả các thành phần ở Afghanistan.
Kể từ khi nắm quyền, Taliban đã đưa ra những quy định hà khắc với phụ nữ từ trang phục đến các hoạt động xã hội.

Tuần trước, Taliban tuyên bố, phụ nữ Afghanistan dưới thời chính quyền mới sẽ không được chơi thể thao vì làm vậy sẽ "phơi bày cơ thể" trước truyền thông. Ahmadullah Wasiq, một quan chức của Ủy ban văn hóa Taliban, cho biết, thể thao "không quan trọng" với phụ nữ Afghanistan.

"Đây là kỷ nguyên truyền thông nên sẽ xuất hiện những bức ảnh và video để mọi người xem lại. Hồi giáo và Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không cho phép phụ nữ chơi cricket hay các môn thể thao để lộ cơ thể", ông Wasiq nói. Vài ngày trước đó, Taliban cũng ra quy định, nữ giới tại các đại học tư phải mặc trang phục trùm kín thân, nữ giới không được ngồi học chung với nam giới mà phải có rèm ngăn cách trong lớp.

Sau khi Taliban lên nắm quyền, những phụ nữ chơi thể thao ở Afghanistan đã không còn lộ diện. Một số phụ nữ cho biết, họ bị các chiến binh Taliban đe dọa bạo lực nếu bắt gặp chơi thể thao. Trên các đường phố ở những thành phố lớn của Afghanistan, trong đó có thủ đô Kabul, phụ nữ ít ra đường hơn hoặc ra ngoài trong trang phục Hồi giáo trùm kín thân - loại trang phục từ lâu đã gần như biến mất ở Afghanistan sau giai đoạn Taliban nắm quyền từ 1996 - 2001.

Tin liên quan