Phụ nữ Afghanistan biểu tình phản đối Taliban "đụng vào quần áo"

(Dân trí) - Phụ nữ Afghanistan trên khắp thế giới đã phát động một phong trào trên mạng xã hội với hashtag "Đừng chạm vào quần áo tôi", để phản đối chính sách của Taliban liên quan đến trang phục phụ nữ.

Phụ nữ Afghanistan biểu tình phản đối Taliban đụng vào quần áo - 1

Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục truyền thống sặc sỡ của Afghanistan để phản đối việc Taliban bắt buộc phụ nữ mặc trang phục tối màu trùm kín thân (Ảnh: Twitter).

Một chiến dịch biểu tình trực tuyến phản đối các chính sách hà khắc của Taliban liên quan đến trang phục dành cho phụ nữ ở Afghanistan những ngày gần đây đã xuất hiện trên các mạng xã hội.

Phong trào này đã nhận được sự ủng hộ của phụ nữ Afghanistan trên khắp thế giới. Họ chia sẻ hình ảnh của chính mình trong các trang phục truyền thống sặc sỡ của Afghanistan kèm với hashtag #Đừng chạm vào quần áo tôi.

Bahar Jalali, một chuyên gia nghiên cứu về bình đẳng giới gốc Afghanistan, là người khởi xướng với bức ảnh gắn hashtag này.

Peymana Assad, một người gốc Afghanistan hiện là công chức ở Anh, cũng đăng một bức ảnh cho thấy cô mặc trang phục truyền thống Afghanistan sắc sỡ với bình luận: "Đây là văn hóa Afghanistan. Trang phục truyền thống của tôi".

Phong trào được khởi xướng sau khi hàng loạt cuộc tuần hành của phụ nữ nổ ra tại các thành phố lớn của Afghanistan để phản đối các chính sách hà khắc của Taliban với phụ nữ, trong đó có chính sách yêu cầu phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo màu đen trùm kín thân.

Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của phụ nữ Afghanistan trong khuôn khổ luật đạo Hồi Sharia, cam kết cho phép phụ nữ được đi học, thậm chí được tham gia vào chính phủ.

Tuy nhiên, nội các mà Taliban công bố hôm 7/9 gồm toàn bộ thành viên nam giới là người của Taliban hoặc đồng minh. Taliban cũng ra quy định với các trường cao đẳng và đại học tư thục ở Afghanistan. Theo đó, nữ giới phải mặc trang phục truyền thống abaya và trùm niqab che mặt. Đây là trang phục cho phép hở đôi mắt, thay vì trang phục burqa trùm kín. Những năm gần đây, burqa và niqab gần như biến mất khỏi đường phố Kabul và chỉ xuất hiện ở những thành phố nhỏ hoặc vùng nông thôn. Ngoài ra, nam giới và nữ giới không được ngồi chung, nghĩa là họ sẽ phải học trong các lớp riêng biệt hoặc cùng lớp nhưng phải có rèm ngăn cách, đồng thời phải sử dụng lối đi riêng.

Nhiều phụ nữ Afghanistan, đặc biệt ở các thành phố lớn, lo ngại rằng quyền tự do của họ sẽ bị hạn chế khi Taliban nắm quyền. Điều này là bởi khi Taliban điều hành Afghanistan trong giai đoạn từ 1996 - 2000, phụ nữ bị hạn chế nhiều quyền cơ bản như quyền được học tập, tham gia các hoạt động xã hội, và phải chủ yếu ở nhà, khi ra đường cần phải có người giám hộ.

Samira, một nữ sinh Đại học Kabul, chia sẻ: "Taliban đã bắt đầu hạn chế quyền tự do của phụ nữ. Tôi không còn gì để mất. Hoặc tôi phải tự nhốt mình trong nhà, không thể tiếp tục học hành, hoặc phải đứng lên đấu tranh. Kể cả tôi phải liều mạng, kể cả họ giết tôi, thì điều đó vẫn tốt hơn là im lặng".

Đang được quan tâm