Thứ sáu, 19/04/2019 - 16:11

Cuộc sống "hai mặt" của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc

Dân trí

Quan hệ đồng giới tại xã hội Hàn Quốc là hành vi hợp pháp. Tuy nhiên, trong quân đội, việc quan hệ tình dục giữa các quân nhân là phạm pháp và những binh sĩ “giới tính thứ 3” phải chịu đựng cuộc sống "hai mặt" để không bị phát hiện.

Cuộc sống hai mặt của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc - 1

Cựu quân nhân 27 tuổi đồng tính, người từng trải nghiệm cuộc sống "hai mặt" trong quân đội Hàn Quốc và bị phát hiện. (Ảnh: AFP)

Năng suất và nghiêm túc, nhân vật 27 tuổi trong bài báo của AFP là một quân nhân mẫu mực, nhưng anh lại mang trong mình một bí mật: anh có quan hệ đồng giới với một quân nhân khác, một hành động được coi là vi phạm theo luật quân sự Hàn Quốc.

Anh giữ kín bí mật về xu hướng tình dục với tất cả mọi người, bao gồm cả gia đình, bạn bè. Anh chỉ gặp người yêu ngoài doanh trại và khi không phải làm nhiệm vụ.

Quan hệ đồng giới là hợp pháp trong xã hội Hàn Quốc dù hầu hết các mối quan hệ đều diễn ra trong âm thầm do đất nước này vẫn duy trì quan điểm khá bảo thủ với ảnh hưởng của Cơ Đốc giáo Tin lành.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc xếp những người quân nhân đồng tính công khai vào nhóm “những người có nhu cầu đặc biệt” và theo các nhà hoạt động, họ cũng khá khắt khe với những người lính có quan hệ đồng giới với nhau.

Cựu quân nhân 27 tuổi giấu tên cho biết anh từng bị phát hiện ra tin nhắn trong điện thoại của người yêu. “Có những ngày mà tôi chỉ muốn chết đi”, người đàn ông chia sẻ.

Anh đã phải đối diện với cáo buộc hình sự và có thể sẽ phải thú nhận về xu hướng tình dục với cha mẹ, những người mà anh hy vọng sẽ không bao giờ phát hiện ra sự thật về con trai mình do họ là những người có quan điểm khá bảo thủ.

Hàn Quốc vẫn đang trong cuộc chiến tranh với láng giềng Triều Tiên về mặt kỹ thuật do hai bên mới chỉ ký kết hiệp định ngừng bắn năm 1953. Vì vậy, các nam thanh niên Hàn Quốc khi đến tuổi quy định đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong gần 2 năm.

Đây được coi là hành động thể hiện lòng yêu nước và nếu như họ thất bại trong việc hoàn thành đợt nghĩa vụ quân sự, họ có thể sẽ bị chỉ trích và có thể ảnh hưởng tới vị thế xã hội cũng như cơ hội việc làm sau này. 

Cuộc sống hai mặt của những quân nhân đồng tính trong quân đội Hàn Quốc - 2

(Ảnh: AFP)

Theo luật pháp quân đội Hàn Quốc, quan hệ đồng giới giữa các quân nhân là phạm pháp. Những người vi phạm có thể bị tù 2 năm cùng hình phạt lao động nếu họ bị tuyên có tội tại tòa án binh.

Với những người đồng tính nhập ngũ, điều này có nghĩa là họ phải sống cuộc đời “hai mặt”.

Quân nhân 27 tuổi là một trong 22 người bị bắt hồi năm 2017 trong đợt điều tra hoạt động quan hệ đồng giới trong quân đội Hàn Quốc.

Anh may mắn hơn những người khác do bị bắt quả tang khi đang ở trong những tháng cuối cùng trong quân ngũ vì vậy trường hợp của anh được chuyển sang tòa án dân sự thụ lý và anh được tuyên vô tội.

Anh là quân nhân đầu tiên bị cáo buộc vi phạm luật quân sự nhưng được xác định không có tội. Tuy nhiên, sau khi trở về với cuộc sống thường nhật, phía công tố lại tiếp tục lật lại vụ án và khiến người đàn ông 27 tuổi thêm một lần nữa “sống trong sợ hãi” khi phải tiếp tục chờ đợi phiên tòa kết tiếp.

Bộ Quốc phòng và quân đội Hàn Quốc có lý lẽ riêng khi áp dụng luật lệ nghiêm ngặt với các quân nhân. Họ cho biết luật quân sự ra đời để gìn giữ kỷ luật trong lực lượng quân đội và chúng nên được thực hiện nghiêm túc.

Mặc dù vậy, việc thực thi các điều luật đôi lúc cũng nảy sinh phản ứng trái chiều khi các nhà hoạt động về quyền của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) cho rằng việc quân đội Hàn Quốc cấm đoán quan hệ tình dục đồng giới là động thái có phần gay gắt trong khi điều này không bị cấm bởi quy định dân sự.

Đức Hoàng

Theo SCMP