Cuộc sống chân thực của những cậu ấm cô chiêu ở Trung Quốc

Tháng 3/2016, báo Le Figaro của Pháp đưa tin về một chương trình thực tế miêu tả lại cuộc sống của những du học sinh Trung Quốc giàu có tại Bắc Mỹ.

(Nguồn: huanqiu.com)
(Nguồn: huanqiu.com)

Những du học sinh được gọi là "Phú nhị đại" thuộc thế hệ giàu thứ hai của Trung Quốc thích uống rượu vang Latour 1995 và "dùng ống hút để uống vì sợ làm bẩn răng."

Sau khi chương trình này được phát sóng, cộng đồng "thế hệ giàu có thứ hai" của Trung Quốc này vấp phải sự phản đối gay gắt. Trong khi đó, một đại diện trong nhóm này nói: "Tôi không nghĩ đó là khoe của, tôi chỉ đang sống thôi."

Trong chương trình đó, họ tiết lộ mỗi tháng chi tiêu hết 30.000 USD. Những cô gái trẻ giàu có này đều thuộc hàng "Phú nhị đại" của Trung Quốc. Một cô gái trẻ giàu có nói: "Quần áo chúng tôi mặc giống như một tuyên ngôn lặng lẽ. Chúng tôi đặt quần áo cao cấp từ Pháp và Italy để đối phó với sự đơn điệu của cuộc sống thường ngày." Rất nhiều trong số họ cũng thường xuyên đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ.

Cuộc sống chân thực của những cậu ấm cô chiêu ở Trung Quốc - 2

Theo nguồn tin này, sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong gần 30 năm trở lại đây khiến 400 triệu người Trung Quốc thoát nghèo. Đồng thời, điều này cũng làm xuất hiện một tầng lớp siêu giàu ở Trung Quốc. 1% những người giàu có ở Trung Quốc đang nắm giữ 1/3 tài sản của cả đất nước này. Theo một điều tra gần đây, số lượng tỷ phú của Trung Quốc đã vượt qua Mỹ.

Những người trẻ giàu có này có nguồn cung cấp tài chính dồi dào và thường gặp rất ít những khó khăn trong cuộc sống vì vậy phần lớn trong số họ là những người yếu mềm. Bởi sự đặc biệt trong thân phận, nên khi đã phạm lỗi thì họ sẽ bị đóng dấu và thường xuyên được đưa lên trang đầu của các tờ báo ở Trung Quốc.

Ngày 25/4/2013, tại Nam Kinh, một người chồng Phú nhị đại đã đâm chết cô vợ 9X sau khi vừa kết hôn được 9 tháng và đã có cô con gái vừa tròn 3 tháng tuổi.

Những đứa con trong những gia đình thương gia, do bố mẹ bận rộn trên thương trường nên sự quản lý trở nên lỏng lẻo vì vậy chúng càng dễ gặp phải những vấn đề tâm lý, từ đó dễ "lạc lối."

Ngày 24/6/2013, Hồ Minh, 24 tuổi, đã phải vào nhà giam Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh. Do nghiện hút, nên háng trái của anh ta xuất hiện lỗ đen. Hồ Minh đã biết hút ma túy từ năm 11 tuổi. 14 tuổi đã biết tiêm tĩnh mạch, 17 tuổi mạch máu trên cánh tay co lại, anh ta bắt đầu tìm đường cho ma túy trên háng.

Vậy nên, một số người giàu có đã bắt con cái mình phải cảm nhận sự khó khăn của cuộc sống.

Ngày 26/12/2010, tại Thương Lạc, Thiểm Tây, một ông chủ giàu có đã gửi cậu con trai đến tận vùng núi xa xôi. Tại đó, cậu ta phải sống bên trên chuồng heo. Cậu ta nói: "Trong thời gian ngắn, tôi đã học được rất nhiều thứ. Sau này, tôi nhất định sẽ còn trở lại đây."

Nhưng do gia đình quá giàu có, nên một bộ phận Phú nhị đại sau khi trở về môi trường quen thuộc của mình sẽ tìm cách phô trương, thỏa mãn cả mặt tinh thần và thể xác. Bữa tiệc tại Tam Á, Hải Nam đã trở thành nơi hội tụ xa hoa của những Phú nhị đại giàu có.

Tuy nhiên việc khoe của cũng khiến họ trở thành mục tiêu của các tổ chức tội phạm. Ngày 20/9/2011, một cậu ấm tại thành phố Thái Hưng, tỉnh Giang Tô đã trở thành mục tiêu của bọn bắt cóc. Chúng đòi tiền chuộc là 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 34 tỷ đồng).

Trên các trang mạng xã hội, Phú nhị đại bị cư dân mạng gọi là những đứa trẻ được chiều chuộng đến mức hư hỏng. Người ta cho rằng họ phá đi những thứ không phải do chính họ đạt được hoặc họ khoe của một cách đáng kinh tởm và trở thành liều thuốc độc cho xã hội Trung Quốc.

Có người nói rằng hình ảnh những Phú nhị đại chính là bức ảnh phản ánh sự bất bình đẳng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, được sinh ra trong các gia đình giàu có, được hưởng nền giáo dục phát triển, Phú nhị đại lại là những người dễ thành công.

Ngày 21/2/2015, một Phú nhị đại đang nắm trong tay khối lượng tài sản lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ nói: "Bố tôi là một trong những thế hệ thương nhân bất động sản sớm nhất của Trung Quốc đại lục. Công việc hiện nay của tôi không được bố ủng hộ nhiều ngoài một số vốn không lớn lắm."

Một cô gái sinh năm 1995 có tên Từ Khả lại tự thành lập một công ty công nghệ. Cô gái trẻ này đã có 12 triệu nhân dân tệ để hoàn thành vòng đầu tư Pre-A, và hợp tác thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm ESI.

Cuộc sống chân thực của những cậu ấm cô chiêu ở Trung Quốc - 3

Trên thực tế, những tin tức tiêu cực về Phú nhị đại chưa thể lột tả hết về cuộc sống tầng lớp giàu có này. Những người trẻ giàu có này cũng gặp rất nhiều áp lực trong cuộc sống.

Một người nói: "Bố mẹ của chúng tôi kỳ vọng quá nhiều nên đặt quá nhiều áp lực lên vai chúng tôi. Họ cho rằng chúng tôi không có tư cách để kế tục họ. Bố tôi đã tạo ra cả một 'đế quốc bất động sản' nhưng sau hơn 1 tháng thực tập tôi đã hiểu ra rằng tôi không thể làm việc cho ông ấy. Bởi vì trong con mắt của nhân viên, chẳng có gì có thể thay thế được mọi thứ ông ấy tạo ra. Trong cả tuổi thơ ấu của tôi, ông ấy nói chuyện với tôi giống như nói chuyện với nhân viên vậy và hiện giờ vẫn vậy"./.

Theo LAN PHƯƠNG (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/cuoc-song-chan-thuc-cua-nhung-cau-am-co-chieu-o-trung-quoc/378308.vnp