Cuộc đua Obama-Romney tăng tốc sau bão

(Dân trí) - Ngày 1/11, Tổng thống Obama đã trở lại chiến dịch vận động tranh cử ở các bang dao động, sau mấy ngày trở về Washington để đối phó với bão Sandy. Theo các cuộc thăm dò mới nhất ông Obama đã được tăng thêm điểm ủng hộ hậu siêu bão.

 

Ngày 1/11, ông Obama đã đến


Ngày 1/11, ông Obama đã đến Wisconsin, Nevada và Colorado, ba tiểu bang được xem là bang “chiến trường” có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào thứ ba tới. Trong khi đó, ông Romney đến vận động ở Virginia, một tiểu bang quyết định khác.

 

Hai ứng cử viên tiếp tục quay sang công kích nhau về chính sách cải thiện kinh tế Mỹ. Ông Romney cho rằng thu nhập của giới trung lưu Mỹ bị “teo lại” trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Obama. Còn tại Wisconsin, Tổng thống Obama chỉ trích chính sách kinh tế của ông Romney ưu đãi giới nhà giàu và các chính sách đó đã từng thất bại trong quá khứ.

 

Chiều ngày thứ năm 1/11, Tổng thống Obama nhận được tin vui khi thị trưởng thành phố New York tuyên bố ủng hộ ông, vì tổng thống đã có những nỗ lực chống ô nhiễm không khí của ôtô và nhà máy.

 

Do thành phố New York là thành phố lớn nhất của Mỹ, sự ủng hộ của ông Bloomberg, vốn là một đảng viên Cộng hòa chuyển sang không đảng phái, được coi là quan trọng.

 

Khi còn vài ngày là đến bầu cử, các cuộc thăm dò cho thấy đây là một cuộc đua sít sao. Theo các cuộc khảo sát mới nhất, ông Obama đã nắm giữ được 237 phiếu đại cử tri, trong khi Romney nắm giữ 206. Những lá phiếu còn lại nằm ở các bang dao động.

 

Obama được tăng điểm ủng hộ hậu siêu bão Sandy

 

Ngay từ khi bão Sandy đổ bộ vào bờ biển miền Đông Hoa Kỳ, buộc các ứng viên Tổng thống Mỹ phải tạm hoãn cuộc vận động tranh cử, câu hỏi được nhiều nhà quan sát đặt ra là cơn bão bất ngờ này có lợi cho ứng cử viên nào. Theo tất cả các nhà phân tích, trong bối cảnh mọi phương tiện truyền thông đều tập trung vào cơn bão, sự kiện Tổng thống Obama xuất hiện trên tuyến đầu trong việc động viên công tác phòng chống trước khi bão đến, và sau đó là cứu trợ, động viên nạn nhân, đã thu hút cảm tình của mọi người, điều rất có lợi cho ông với tư cách ứng cử viên tổng thống.

 

Nhật báo Mỹ Washington Post đã nhận định trong dòng tít: “Cơn bão đã mang lại cho ông Obama tầm vóc của một vị tổng tư lệnh”. Nhưng ngược lại, Thống đốc Mitt Romney, đối thủ của ông Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lại bị lâm vào một hoàn cảnh tế nhị, phải cố gắng thu hút mối quan tâm của mọi người vào lúc dư luận tập trung đến “một câu chuyện không liên quan gì đến ông”.

 

Trong những ngày qua, dư luận Mỹ cũng chứng kiến cách cụ thể các hoạt động của cơ quan liên bang Hoa Kỳ phụ trách đối phó với các tình huống khẩn cấp là FEMA. Đánh giá chung cho đến nay là cơ quan này làm việc hiệu quả.

 

Theo giới quan sát, đây cũng là một yếu tố bất lợi cho ứng cử viên Romney, nhân vật vốn trong một năm nay, luôn luôn đả kích các cơ quan liên bang và chính quyền trung ương, kể cả cơ quan FEMA. Một số tờ báo mới đây đã không ngần ngại nhắc lại câu nói của ông Romney cách nay một năm là cần phải dẹp cơ quan FEMA.

 

Không chỉ thế, người đứng chung liên danh với ông Romney là Paul Ryan còn nằm trong số các dân biểu Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu quyết định giảm 43% ngân sách dành cho FEMA trong vòng hai năm gần đây.

 

Khi chỉ còn vài ngày tranh cử nữa, chắc chắn các quan điểm chống FEMA của Romney và Ryan sẽ bị phía đảng Dân chủ khai thác.

 

Vũ Quý

Theo AP, AFP

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm