1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Cuba tuyên bố kiểm soát một phần đám cháy kho chứa dầu

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực hỗ trợ Cuba nhằm nhanh chóng kiểm soát vụ cháy tại kho chứa dầu ở tỉnh Matanzas, vốn khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 16 người mất tích.

Cuba tuyên bố kiểm soát một phần đám cháy kho chứa dầu - 1
Ngọn lửa khổng lồ và khói đen bao trùm kho chứa dầu ở tỉnh Matanzas, Đông Bắc Cuba (Ảnh: AFP).

Tối 5/8 theo giờ địa phương, một kho chứa dầu ở tỉnh Matanzas, cách thủ đô Havana của Cuba khoảng 120km đã bị sét đánh trúng gây ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Đám cháy đã nhanh chóng lan sang một kho chứa dầu khác, tạo nên một ngọn lửa khổng lồ trong khu vực.

Đám cháy dữ dội bao trùm kho chứa dầu ở Cuba

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng cứu hỏa Cuba đã được điều động đến hiện trường để khống chế ngọn lửa. Các quốc gia thuộc khu vực châu Mỹ như Mexico, Chile, Venezuela và Mỹ cũng đã khẩn trương đưa ra những lời đề nghị hỗ trợ đến chính phủ Cuba.

Tối 5/8, một chiếc Boeing 737-700 của lực lượng Không quân Mexico đã hạ cánh xuống sân bay Juan Gualberto Gomez của tỉnh Matanzas chở theo hơn 80 binh sĩ, chuyên gia dầu khí cùng phương tiện kỹ thuật phục vụ cho việc dập lửa. 35 chuyên gia xử lý thảm họa của Venezuela cũng đã được triển khai đến Cuba.

Cuba tuyên bố kiểm soát một phần đám cháy kho chứa dầu - 2

Trực thăng quân sự Cuba quần thảo suốt nhiều giờ tại khu vực, liên tục xả nước để làm mát những kho chứa dầu còn lại nhằm ngăn chặn ngọn lửa lây lan (Ảnh: AFP).

Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/8 cũng cho biết Moscow đã liên hệ với Havana để tìm ra giải pháp giúp Cuba nhanh chóng dập tắt đám cháy.

"Bộ Ngoại giao bày tỏ sự chia sẻ chân thành nhất tới những người bạn Cuba và lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân đã thiệt mạng cũng như mong những người bị thương chóng hồi phục. Chúng tôi đang tích cực phối hợp với Cuba để cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Cuba tuyên bố kiểm soát một phần đám cháy kho chứa dầu - 3
Các thành viên của đội cứu hộ Mexico được chuyên chở bằng máy bay Boeing 737-700 của Không quân nước này tới Cuba (Ảnh: AFP).

Phản ứng nhanh chóng trong nước cùng những sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế đã giúp Cuba khống chế được một phần của vụ hỏa hoạn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông hôm 7/8, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Matanzas Susely Morfa Gonzalez khẳng định "lửa không còn cháy ở bồn chứa dầu đầu tiên bị sét đánh trúng". Tuy nhiên, bà Gonzalez thừa nhận bồn chứa dầu thứ 2 vẫn đang cháy dữ dội và nỗ lực dập lửa vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Cuba tuyên bố kiểm soát một phần đám cháy kho chứa dầu - 4

Chính phủ Cuba đã yêu cầu đưa toàn bộ nhiên liệu ra khỏi hiện trường trong đêm 6/8, rạng sáng 7/8 để đảm bảo an toàn (Ảnh: AFP).

Ít nhất một người thiệt mạng và 16 lính cứu hỏa mất tích trong khi chiến đấu với vụ cháy.

Kho chứa dầu ở tỉnh Matanzas là điểm tập kết và vận chuyển nhiên liệu cho nhiều nhà máy nhiệt điện của Cuba. Các chuyên gia nhận định thiệt hại sau vụ cháy có thể gây khó khăn với nỗ lực cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho người dân nước này.

Cuba tuyên bố kiểm soát một phần đám cháy kho chứa dầu - 5

Đám cháy tại xảy ra tại tỉnh Matanzas của Cuba (Đồ họa: worldeasyguides).

Theo Reuters, Tass