1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cuba hưởng "quả ngọt" từ vắc xin Covid-19 nội địa

Đức Hoàng

(Dân trí) - Việc số ca Covid-19 giảm mạnh ở thủ đô Havana cho thấy vắc xin nội địa do Cuba phát triển có thể đã phát huy tác dụng tốt.

Cuba hưởng quả ngọt từ vắc xin Covid-19 nội địa - 1

Một người đàn ông Cuba được tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, dữ liệu chính thức cho thấy số ca Covid-19 trong ngày đã giảm một nửa ở Havana kể từ khi chính quyền bắt đầu tiêm thử nghiệm các loại vắc xin nội địa của Cuba một tháng trước. Giới quan sát đánh giá, diễn biến này làm dấy lên hy vọng về hiệu quả của vắc xin mà Cuba tự nghiên cứu và phát triển trong thời gian qua.

Quốc đảo 11 triệu dân ở châu Mỹ, nổi tiếng với ngành công nghệ sinh học và y tế hàng đầu thế giới, quyết định không nhập khẩu vắc xin nước ngoài, nhưng đã đặt ra mục tiêu trở thành một trong những nước đầu tiên ở khu vực hoàn thành tiêm chủng toàn dân vào cuối năm nay.

Chính quyền Cuba chưa cung cấp dữ liệu về hiệu quả của các ứng viên vắc xin nội địa trong giai đoạn thử nghiệm gần nhất, nhưng cho biết họ hy vọng sẽ có thể công bố vào tháng này.

Cuba đang thử nghiệm 5 loại vắc xin ở các giai đoạn khác nhau, với 2 loại vắc xin đã bắt đầu được tiêm trên diện rộng ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch, bao gồm Havana.

Vào giai đoạn đỉnh điểm tháng trước, số ca Covid-19 ở Havana đạt tới 800 trường hợp/ngày. Hiện tại, con số này đã giảm một nửa. Các quan chức cho biết, đây có thể là kết quả của việc tiêm chủng vắc xin trên quy mô lớn và chính quyền áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển, tụ tập chặt chẽ hơn.

"Chúng ta phải tiếp tục tiêm thử vắc xin nhanh nhất có thể để quan sát tác động của chúng với các biện pháp hạn chế và để ngăn số ca bệnh tiếp tục tăng lên", nhà dịch tễ học hàng đầu Cuba Francisco Duran cho hay.

Tiềm năng xuất khẩu vắc xin

Xu hướng số ca bệnh giảm nhanh ở Havana trái ngược với diễn biến chung trên cả nước, khi số người mắc mới Covid-19 toàn quốc tăng mạnh, đạt mốc kỷ lục 1.537 trường hợp hôm 15/6.

Khoảng 4,5% dân số Cuba đã được tiêm đủ 3 liều của 2 loại vắc xin Abdala và Soberana 2.

"Tôi có niềm tin to lớn vào vắc xin Cuba nhưng chúng tôi vẫn cần cẩn thận với dịch bệnh mỗi ngày", cư dân Havana Ramón Ramírez Li cho hay.

Giới quan sát cho rằng, ngoài điều động đội ngũ bác sĩ đi khắp thế giới để giúp chống dịch, Cuba đang đạt được những tiến triển tích cực với các loại vắc xin. Nếu nỗ lực này thành công, nó sẽ là bằng chứng cho thấy năng lực y tế của Cuba trong bối cảnh nước này vẫn chịu nhiều thiếu thốn do các lệnh cấm vận.

Tập đoàn dược phẩm sinh học nhà nước BioCubaFarma của Cuba đã bắt đầu bàn về phương án xuất khẩu vắc xin Covid-19 nội địa sau khi toàn bộ người dân nước này được tiêm chủng. Đây có thể sẽ là một nguồn thu tiềm năng với Cuba trong bối cảnh họ vẫn đang phải chịu hàng loạt lệnh cấm vận thương mại.

Nhiều quốc gia như Iran và Venezuela đã bày tỏ sự quan tâm tới vắc xin của Cuba. Tehran đã đồng ý là nơi để Cuba thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 tiềm năng nhất của họ, Soberana 2. Iran cũng hướng tới việc ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ với Cuba và hàng triệu liều vắc xin có thể được sản xuất ở Iran trong tương lai gần.