1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cử tri Ukraine bầu cử quốc hội mới

(Dân trí) - Khoảng 34 triệu cử tri tại Ukraine hôm nay bước vào cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, bước đi cuối cùng trong tiến trình chuyển đổi toàn bộ chính quyền Ukraine.

Một phòng phiếu ở Ukraine trước giờ mở cửa.
Một phòng phiếu ở Ukraine trước giờ mở cửa.

Tổng thống Petro Poroshenko đã kêu gọi người dân đi bỏ phiếu trong bối cảnh ông muốn đẩy mạnh hướng đi thân phương Tây của Ukraine sau khi lật đổ các lãnh đạo thân Nga hồi đầu năm nay.

Nhưng cuộc bỏ phiếu bị phủ bóng bởi cuộc xung đột đang tiếp diễn với lực lượng ly khai thân phương Tây ở miền đông Ukraine.

Ít nhất 3.700 người đã thiệt mạng do cuộc xung đột ở miền đông, trong đó có 300 người chết sau khi lệnh ngừng bắn giữa chính phủ và ly khai được ký kết hôm 5/9.

Khoảng 3 triệu người ở các vùng ly khai Donetsk và Luhansk sẽ không đi bỏ phiếu. Phe ly khai sẽ tổ chức các cuộc bầu cử của riêng mình vào tháng tới.

Khoảng 1,8 triệu người khác tại bán đảo Crimea, vốn bị Nga sáp nhập hồi tháng 3, cũng không tham gia cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử cũng diễn ra trong bối cảnh xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng, khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6 do một tranh cãi về các khoản tiền chưa thanh toán.

Nền kinh tế Ukraine đang có nguy cơ sụp đổ, với GDP được dự đoán giảm từ 7-10% trong năm nay. Chính phủ Ukraine hi vọng sẽ cuộc bầu cử này sẽ giúp ổn định đất nước.

Một nửa trong số 450 ghế tại Quốc hội sẽ được phân bổ tương ứng cho các đảng theo kết quả bầu cử. Mỗi đảng cần giành hơn 5% phiếu bầu mới có ghế trong quốc hội.

198 ghế khác sẽ được bầu cử từ các đơn vị bầu cử riêng rẽ, nhưng 27 ghế từ bán đảo Crimea và các khu vực do phe ly khai kiểm soát vẫn bỏ trống.

An Bình
Theo BBC