"Cử tri nhút nhát" - nhân tố khiến các khảo sát về ông Trump sai lệch

(Dân trí) - Nhiều cử tri Mỹ không muốn tiết lộ lập trường thực sự của mình. Đó là lý do nhiều người tin Tổng thống Donald Trump có thể tái đắc cử ngay cả khi các khảo sát hiện tại cho thấy điều ngược lại.

Cử tri nhút nhát - nhân tố khiến các khảo sát về ông Trump sai lệch - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở bang New Hampshire ngày 28/8. (Ảnh: Reuters)

Một khảo sát mới đây của Reuters và hãng Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hiện là 47%, so với của Tổng thống Donald Trump là 40%. Khảo sát được tiến hành một phần trong thời gian diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ và một phần trong thời gian đại hội Cộng hòa. Nhìn chung, ông Biden luôn dẫn trước ông Trump trong hầu hết các khảo sát, thậm chí với tỷ lệ trên 50%.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích và cử tri Mỹ đang đánh giá liệu kịch bản như năm 2016 có lặp lại hay không. Hầu hết khảo sát năm 2016, thậm chí những khảo sát vào giờ chót, đều cho thấy ông Trump có thể thua đậm ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, song rốt cuộc ông Trump giành chiến thắng nhờ có nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Cử tri nhút nhát - nhân tố khiến các khảo sát về ông Trump sai lệch - 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Fox News)

Với cuộc bầu cử năm nay, Jim Vandehei, phóng viên của trang tin Axios cho rằng, ý nghĩ ông Trump không thể giành chiến thắng là hoàn toàn sai.

Một khảo sát do Viện nghiên cứu Dân chủ - một tổ chức xuyên Đại Tây Dương có trụ sở ở Washington và London) - thực hiện sau đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden với tỷ lệ lần lượt là 48% và 46%. Khảo sát cũng cho thấy ông Trump dẫn trước ở 5 bang chiến trường gồm Florida, Iowa, Michigan, Minnesota và Pennsylvania, , thậm chí ở New Hampshire, bang vốn ủng hộ ứng viên Dân chủ 6 trong 7 kỳ bầu cử gần đây nhất.

Khảo sát của Viện Dân chủ cũng chỉ ra, tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng nhờ “những cử tri nhút nhát”, những người không muốn chia sẻ quan điểm ủng hộ Trump với các hãng khảo sát và chỉ bộc lộ điều này khi chỉ có họ với lá phiếu bầu.

"Mặc dù ông Biden vẫn chiếm lợi thế so với ông Donald Trump và điều này có thể còn tiếp diễn cho đến ngày bầu cử, nhưng sự ủng hộ ông ấy không tăng lên", Patrick Basham, Giám đốc Viện Dân chủ, nhận định.

Ông Trump đang có lợi thế ở hầu hết các vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm nhất như tình hình kinh tế nói chung, thị trường việc làm. "Họ không đổ lỗi cho ông Trump về tình trạng suy giảm kinh tế do các biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19, họ nghĩ ông ấy sẽ làm tốt công việc chèo lái con thuyền kinh tế hơn ông Biden", ông Basham nói.

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng ông Biden chiếm lợi thế hơn, nhưng cũng thừa nhận vẫn có khả năng ông Trump tái đắc cử. Cơ hội tái đắc cử của ông Trump tăng hay giảm trong vài tuần tới sẽ phụ thuộc đáng kể vào việc liệu cục diện bầu cử có thay đổi sau đại hội toàn quốc của 2 đảng hay không.

Ngoài ra, việc bỏ phiếu vắng mặt, bỏ phiếu qua thư cũng tác động ít nhiều đến cuộc bầu cử. Nếu ông Biden tiếp tục chiếm ưu thế rõ rệt trong các cuộc khảo sát trong vài tuần tới, cơ hội đắc cử của ông Trump có thể bắt đầu giảm.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm