Thứ sáu, 02/07/2021 - 08:01

Cụ bà 82 tuổi - vị khách đặc biệt cùng tỷ phú Jeff Bezos bay vào không gian

Dân trí

Cụ bà 82 tuổi Wally Funk, nữ phi công huyền thoại, sẽ trở thành khách mời danh dự trên chuyến bay du hành vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos sắp diễn ra.

Cụ bà 82 tuổi - vị khách đặc biệt cùng tỷ phú Jeff Bezos bay vào không gian - 1

Tỷ phú Amazon Jeff Bezos và cụ bà 82 tuổi Wally Funk, một trong số ít phụ nữ đã vượt qua chương trình huấn luyện và vượt qua bài kiểm tra đánh giá khả năng trở thành phi hành gia (Ảnh: Getty).

Reuters dẫn thông cáo của công ty Blue Origin ngày 1/7 cho biết, bà Wally Funk, sẽ là một trong những người sẽ đi cùng nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong chuyến bay vào vũ trụ kéo dài 13 phút vào ngày 20/7 tới.

Tỷ phú Bezos cũng thông báo điều này trên tài khoản Instagram: "Đã đến lúc. Chào mừng đến với đội, Wally. Chúng tôi rất vui vì có bà cùng tham gia chuyến bay vào ngày 20/7 với tư cách khách mời danh dự".

Với danh dự này, bà Funk sẽ trở thành người nhiều tuổi nhất bay vào vũ trụ. "Tôi không bao giờ nghĩ tôi lại có cơ hội này", bà Funk xúc động cho biết trong một video đăng tải trên trang web của công ty Blue Origin.

Bà là một trong 13 phụ nữ (nhóm Mercury 13) đã vượt qua các bài kiểm tra khắc nghiệt để chứng minh họ có thể là phi hành gia vào đầu những năm 1960, song chưa có cơ hội để hiện thực hóa mơ ước du hành vũ trụ. Nhóm Mercury 13 đã tham gia một chương trình đào tạo phi hành gia nữ ít được biết đến từ năm 1960 đến năm 1962 để xác định xem liệu một ngày nào đó phụ nữ có thể bay vào không gian hay không. Khi đó, bà Funk mới 21 tuổi.

Hôm 7/6, tỷ phú Bezos tuyên bố ông sẽ tham gia chuyến bay chở người đầu tiên vào vũ trụ do Công ty Blue Origin của ông thực hiện. Chuyến du hành sẽ kéo dài khoảng 13 phút, trong đó hành khách sẽ được đưa lên trên đường Karman ở độ cao khoảng 100 km so với bề mặt trái đất, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa khí quyển Trái đất và vũ trụ.

Công ty Blue Origin cho biết, tàu vũ trụ New Shepard gồm 6 chỗ ngồi của công ty này sẽ khởi hành từ Texas, bay vào vũ trụ vào ngày 20/7 tới. Con tàu đã trải qua 15 chuyến bay thử nghiệm nhưng chưa chuyến nào có hành khách. Ngoài Bezos và bà Funk, em trai tỷ phú Amazon và một số vị khách khác sẽ có mặt trên con tàu. Danh tính các hành khách còn lại vẫn được giữ kín, đó là những người đã thắng đợt đấu giá ghế trống còn lại trên tàu New Shepard.

Chương trình đấu giá của Blue Origin đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người tham gia từ ít nhất 143 quốc gia. Em trai Mark Bezos được cho là đã chi 28 triệu USD để giành tấm vé trên chuyến bay này. Trong khi đó, theo kế hoạch, Bezos sẽ từ chức giám đốc điều hành Amazon vào ngày 5/7 tới, khoảng hai tuần trước chuyến du hành vũ trụ.

Kế hoạch bay vào không gian của Bezos nhận được những ý kiến trái chiều. Trong khi nhiều người cho rằng đây là một bước ngoặt trong cuộc chạy đua vào không gian của các tỷ phú công nghệ, hàng chục nghìn người đã ký vào các bản kiến nghị trực tuyến đề nghị không cho phép tỷ phú Bezos trở về Trái đất sau chuyến du hành.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm