Crimea đóng cửa không phận chuẩn bị cho kế hoạch ly khai

(Dân trí) - Cộng hòa tự trị Crimea hôm qua đã liên tiếp đã ra các động thái cứng rắn khẳng định quyết tâm tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga, bất chấp những cảnh bảo của Kiev và phương Tây.

Từ ngày 11/3, mọi chuyến bay thương mại ra vào Crimea đều bị hủy bỏ.
Từ ngày 11/3, mọi chuyến bay thương mại ra vào Crimea đều bị hủy bỏ.

Trong động thái mới nhất, chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine đã quyết định đóng cửa không phận đối với tất cả các chuyến bay thương mại, ngoại trừ các chuyến bay tới Mátxcơva.

“Việc kiểm soát không lưu cũng như tất cả các đường bộ đã được triển khai trên toàn Crimea nhằm ngăn chặn các phần tử cực đoan từ Kiev tràn về”, một sĩ quan quân đội Crimea nói với báo giới.

Quyết định bất ngờ này của Crimea đã khiến một máy bay của Ukraine phải quay đầu trở lại nơi xuất phát khi bay từ Kiev tới Simferopol, thành phố chính của bán đảo Crimea.

“Chính quyền Crimea đã đóng cửa không phận nên máy bay của chúng ta sẽ phải quay lại. Sẽ không có bất kỳ chuyến bay nào tới Crimea cho tới thứ Hai tuần sau”, cơ trưởng của chuyến bay thông báo với các hành khách.

Cùng ngày, trong một động thái cứng rắn khác, các nghị sĩ Crimea cũng đã bỏ phiếu thông qua "tuyên bố độc lập cho Crimea và thành phố Sevastopol” để trả đũa việc Quốc hội Ukraine trước đó cảnh báo sẽ giải tán Nghị viện Crimea nếu không hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý và đặt ra thời hạn chót cho việc này là vào ngày 12/3 tới.

Quyết định được Quốc hội Crimea thông qua với 78 phiếu thuận trên tổng số 81 nghị sĩ có mặt.

Cũng tại cuộc họp, các nghị sĩ Crimea khẳng định quyết tâm sẽ vẫn tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về tương lai chính trị cho mình vào ngày Chủ nhật, 16/3, đồng nghĩa với việc phớt lờ thời hạn chót 12/3 do Quốc hội Ukraine đặt ra.

Ngoài ra, chính quyền tự trị Crimea cũng đang có ý định quốc hữu hóa hạm đội hải quân Ukraine tại Sevastopol, các tàu của Công ty cổ phần quốc gia Chornomornaftohaz cùng hệ thống các trạm điện sử dụng năng lượng Mặt trời.

"Nếu cuộc trưng cầu dân ý cho phép Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga, hạm đội Ukraine ở Sevastopol sẽ trở thành một phần của lực lượng vũ trang Nga", hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời Thủ tướng Crimea Sergey Aksenov nói sau khi cho biết sẽ có thêm nhiều chủ thể khác của Ukraine cũng được quốc hữu hóa.

Những động thái này của chính quyền và Quốc hội Crimea càng khiến tình hình tại đây thêm căng thẳng, nhất là trong bối cảnh cả Kiev và phương Tây đang ra sức phản đối việc Crimea ly khai khỏi Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga từ ngày 17/3 do Mátxcơva đã can thiệp vào công việc nội bộ Ukraine.

"Trên thực tế một quyết định đã được (EU) đưa ra và điều đó sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 17/3", ông Tusk nói trong một cuộc họp báo.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng loan báo khởi động cuộc tập trận ở Ba Lan với sự tham gia của các máy bay Mỹ.

Theo các nguồn tin thận cận, mặc dù thời tiết xấu khiến NATO phải hoãn cuộc tập trận ở Biển Đen trong 12 giờ song các nội dung diễn tập máy bay cất cánh vẫn được thực hiện theo lịch tại căn cứ không quân Lask ở miền Trung Ba Lan với sự tham gia của 4 chiếc F-16.

Dự kiến, Mỹ sẽ cử một máy bay vận tải Hercules và ít nhất 12 máy bay tiêm kích F-16 cùng 300 lính tham gia các nội dung tập trận trong ngày 13/3.

Trong khi đó, từ ngày 10/3, NATO đã cử máy bay trinh sát đến Ba Lan và Romania để giúp theo dõi cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các máy bay này xuất kích từ hai căn cứ Geilenkirchen ở Đức và Waddington ở Anh. Với việc đưowjc trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS), các máy bay được lệnh bay ở độ cao 9.000 m với tầm quét của radar rộng tới 312.000 km2 để phát hiện các mục tiêu di chuyển ở tầm thấp.

Một phát ngôn viên của NATO cho biết các đại sứ của liên minh quân sự lớn nhất thế giới này đã "bật đèn xanh" cho việc tiến hành các chuyến bay AWACS theo khuyến nghị của Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng không quân Mỹ Philip Breedlove.

Vũ Anh
Tổng hợp