Công ty Mỹ từ bỏ hy vọng lấy lại máy bay mắc kẹt tại Nga

(Dân trí) - Một công ty Mỹ chuyên cho thuê máy bay vừa tuyên bố, họ đã từ bỏ hy vọng lấy lại các máy bay mà các hãng hàng không Nga thuê và vẫn chưa thể rời khỏi nước này kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Công ty Mỹ từ bỏ hy vọng lấy lại máy bay mắc kẹt tại Nga - 1
Các máy bay của hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot (Ảnh: Business Insider).

Air Lease Corporation (ALC), một công ty cho thuê máy bay có trụ sở tại Mỹ, cho biết họ đã quyết định xóa 27 máy bay mà các hãng hàng không tại Nga thuê khỏi danh mục tài sản của công ty.

Trong một báo cáo gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm thứ 6 vừa qua, ALC xác nhận việc họ sẽ không lấy lại được 27 máy bay với tổng giá trị hơn 800 triệu USD đang bị mắc kẹt tại Nga.

Theo quy định của Mỹ, bên cho thuê máy bay có thời hạn đến ngày 28/3 để hủy các hợp đồng với các hãng hàng không Nga. Tuy vậy, lệnh tình trạng khẩn cấp mới được ban hành tại Nga đã cho phép các hãng hàng không của quốc gia này đăng ký quyền sở hữu đối với cả những máy bay thuê từ nước ngoài nhằm "đảm bảo các hoạt động hàng không dân dụng không bị gián đoạn".

Vì lẽ đó, ALC đã quyết định từ bỏ quyền sở hữu đối với 27 chiếc máy bay kể trên và sẽ làm việc với các nhà cung cấp bảo hiểm để giải quyết vấn đề liên quan đến đền bù thiệt hại.

Dự luật tình trạng khẩn cấp của Nga đã khiến ngành công nghiệp cho thuê máy bay của phương Tây gặp thiệt hại lớn. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ ngày chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra, 360 máy bay thuê từ công ty nước ngoài đã được đăng ký và tạm thời trở thành máy bay của Nga.

Theo SimpleFlying