Công ty Anh phát triển thuốc xịt có thể diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

(Dân trí) - Một công ty Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể bảo vệ người sử dụng trong vòng 8 giờ và có thể diệt SARS-CoV-2 trong 30 giây.

Công ty Anh phát triển thuốc xịt có thể diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây - 1

Thuốc chống virus SARS-CoV-2 dạng xịt mũi đang được một công ty Anh phát triển (Ảnh minh họa: EPR).

Theo Dailymail, các nhà khoa học từ công ty Raphael Labs (Anh) đã chế tạo ra một loại thuốc xịt đường mũi có thể giảm thiểu nguy cơ người sử dụng bị mắc Covid-19. Với 2 lần xịt vào lỗ mũi, loại thuốc có tên pHOXWELL có khả năng bảo vệ người sử dụng nó trong 8 giờ.

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng loại thuốc xịt này có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trong 30 giây. Ngoài ra, nó cũng có hiệu quả với virus gây bệnh cúm.

Bác sĩ tim mạch Rakesh Uppal, chủ tịch của Raphael Labs, nhận định rằng sản phẩm của công ty là "một bước đột phá quan trọng", "một công cụ hiệu quả để có thể giúp chống dịch".

Bác sĩ Uppal cho biết, thuốc xịt này có thể mang tới một biện pháp bảo vệ bổ sung ngoài vắc xin và đồ bảo hộ vì nó có thể ức chế vi-rút Sars-CoV-2, ngăn mầm bệnh lây nhiễm vào màng nhầy trong mũi - điểm xâm nhập chính của virus vào cơ thể.

Thuốc pHOXWELL đã được thử nghiệm trên 600 nhân viên y tế chưa tiêm chủng ở Ấn Độ hồi mùa hè - thời điểm quốc gia Nam Á phải đối mặt với làn sóng lây lan bùng nổ. Kết quả cho thấy, những người sử dụng pHOXWELL ít có nguy cơ bị nhiễm mầm bệnh hơn 2/3 lần trong khoảng thời gian 45 ngày so với các đồng nghiệp sử dụng giả dược.

Mục tiêu điều chế ra pHOXWELL của Raphael Labs là nhằm bảo vệ những người chưa được tiêm chủng ở các quốc gia đang phát triển. Loại thuốc xịt này dễ vận chuyển và bảo quản và có thể để ở nhiệt độ phòng.

Ngoài ra, nó cũng có thể mang tới biện pháp bảo vệ tốt hơn cho những người đã tiêm chủng. Giáo sư đại học Oxford Angela Russell, một trong những nhà phát minh ra pHOXWELL, nhận định rằng loại thuốc xịt này có thể góp phần giúp cuộc sống trở lại bình thường dễ hơn.

Áine McKnight, giáo sư đại học Queen Mary của Anh, người cũng tham gia vào dự án cho biết: "Thuốc xịt mũi có thể là một cách bảo vệ con người và ngăn ngừa virus lây lan mới".

Tin liên quan
Đang được quan tâm