Công chúa xinh đẹp, đam mê thể thao của Hoàng gia Brunei

(Dân trí) - Công chúa Brunei Fadzilah, người đã kết hôn vào tháng này với các nghi thức đám cưới kéo dài 10 ngày bắt đầu hôm 16/1, nổi tiếng học hành giỏi giang và đam mê thể thao.

Công chúa xinh đẹp, đam mê thể thao của Hoàng gia Brunei - 1

Công chúa Fadzilah trong lễ cưới mới đây (Ảnh: bruneiroyals/Instagram).

Theo SCMP, Công chúa Fadzilah Lubabul Bolkia, 36 tuổi, là con gái của Quốc Hassanal Bolkiah và người vợ thứ hai Hajah Mariam (đã ly hôn). Quốc vương Brunei lên ngôi năm 1967, là vị vua có thời gian ở ngôi lâu thứ hai thế giới (sau Nữ hoàng Anh Elizabeth). Ông cũng là một trong những người giàu có nhất, đứng đầu danh sách các thành viên hoàng gia giàu nhất trong nhiều năm với giá trị tài sản ước tính 28 tỷ USD.

Anh chị em của Fadzilah bao gồm: cố Hoàng tử Azim, con trai thứ hai của Quốc vương, đã qua đời vào tháng 10/2020 vì một chứng bệnh tự miễn và là cái tên nổi tiếng ở Hollywood; Hoàng tử Mateen, một trong những thành viên hoàng gia nổi tiếng nhất trên Instagram một phần nhờ ngoại hình đẹp; và Công chúa Azemah, một người chơi polo cừ khôi. Dù họ có các anh chị em khác là con của Quốc vương với người vợ đầu tiên (Hoàng hậu Saleha) và người vợ thứ ba (cũng đã ly hôn), bốn người con này được cho là nổi tiếng hơn cả.

Học hành bài bản, đam mê thể thao

Năm 2008, ở tuổi 22, Công chúa Brunei đã lấy bằng về nghiên cứu quốc tế tại Đại học Kingston (Anh). Trên trang web của trường, Công chúa được dẫn lời nói rằng cô đã rất thích thời gian học ở trường và dự tính theo đuổi việc học sau đại học.

Năm 2015, Fadzilah lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Quốc tế Hult, theo Brunei News Gazette. Quốc vương Brunei và các anh chị em của công chúa Fadzilah đã tham dự buổi lễ được tổ chức tại Kongresszentrum ở Davos, Thụy Sĩ, để thể hiện sự ủng hộ.

Công chúa xinh đẹp, đam mê thể thao của Hoàng gia Brunei - 2

Công chúa Fadzilah rất đam mê thể thao (Ảnh: Twitter).

Fadzilah được gọi là "công chúa thể thao", thường xuyên chơi polo và cưỡi ngựa, và là đội trưởng đội bóng lưới quốc gia Brunei. Trên Channel News Asia, Công chúa tiết lộ rằng các đồng đội gọi cô là "Fad" và cô tự coi mình là "kẻ chơi khăm" trong đội. Cô cũng chia sẻ về việc các đồng đội ban đầu đã phản ứng như thế nào với đội bảo vệ của cô cho đến khi họ quen với chuyện đó.

Fadzilah thực sự đam mê bóng lưới và trong một bài phát biểu, cô đã ca ngợi nỗ lực của các đồng đội và huấn luyện viên tại SEA Games 2020. Cô cũng nói về ước mơ được nhìn thấy môn bóng lưới tiếp tục phát triển ở Brunei, và bày tỏ hy vọng rằng đất nước sẽ có thêm nhiều vận động viên và huấn luyện viên có trình độ.

Trang web về phong cách sống Hồi giáo Aquila Style đã ghi nhận những nỗ lực từ thiện và "tấm lòng vàng" của Công chúa Fadzilah. Cô đã ủng hộ việc xây dựng Trung tâm Y tế Rimba để giúp thúc đẩy và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Brunei, thường xuyên tham gia các cuộc chạy marathon và thi đấu polo từ thiện.

Công chúa Fadzilah kết hôn với Abdullah Nabil Mahmoud Al-Hashimi trong đám cưới kéo dài 10 ngày, từ 16 đến 25/1. Theo trang web Hype của Malaysia, các nghi thức hoàng gia bắt đầu ngay ngày đầu tiên, và sẽ có một ngày dành riêng cho lễ cưới, tiệc chiêu đãi và lễ bế mạc.