1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Công chúa kế vị Hà Lan từ chối nhận trợ cấp gần 2 triệu USD/năm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Công chúa Amalia, người sẽ kế vị ngai vàng Hà Lan, tuyên bố từ chối nhận khoản trợ cấp gần 2 triệu USD mỗi năm từ chính phủ cho tới khi cô bắt đầu thực hiện nghĩa vụ trong hoàng gia.

Công chúa kế vị Hà Lan từ chối nhận trợ cấp gần 2 triệu USD/năm - 1

Công chúa Amalia sắp bước vào tuổi 18 (Ảnh: Royal Central).

Guardian đưa tin, Công chúa Amalia, con gái cả của Vua Hà Lan Willem-Alexander, đã viết thư cho Thủ tướng nước này Mark Rutter để thông báo cô sẽ không nhận 1,6 triệu euro (1,9 triệu USD) tiền trợ cấp hàng năm, gồm thu nhập và các chi phí khác, vì điều này sẽ khiến cô cảm thấy "không thoải mái".

Hôm 10/6, Công chúa Amalia đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông với kết quả xuất sắc và cô định nghỉ ngơi một năm trước khi vào học đại học. Cô cho hay, cô không muốn nhận trợ cấp từ chính phủ cho tới khi cô được giao thực hiện các nghĩa vụ của hoàng gia.

"Vào ngày 7/12/2021, tôi sẽ tròn 18 tuổi và theo luật, tôi sẽ nhận được trợ cấp. Tôi cảm thấy điều đó không thoải mái vì tôi chưa làm được gì để xứng đáng nhận được khoản tiền đó và trong khi những học sinh khác vẫn đang trải qua một khoảng thời gian còn khó khăn hơn, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này", Amalia viết.

Truyền thông Hà Lan cho hay, quyết định của Amalia đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một nhân vật hoàng gia của nước này từ chối khoản thu nhập và trợ cấp không phải đóng thuế.

Chính phủ Hà Lan năm ngoái đồng ý phân bổ 47,5 triệu euro cho ngân sách hoàng gia, không bao gồm các khoản chi phí từ các chuyến thăm cấp nhà nước hoặc bảo dưỡng cung điện. Vua Willem-Alexander nhận được lương 998.000 euro và khoản chi phí 5,1 triệu USD. Trong khi đó, Hoàng hậu Maxima nhận được 1,1 triệu euro.

Theo Guardian, một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng Hà Lan đã vượt qua Anh để trở thành nền quân chủ có ngân sách chi tiêu lớn nhất châu Âu.